Ưu, nhược điểm khi mua căn hộ chung cư là gì?

Nhan.AMZ

Mua căn hộ chung cư đang là lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là các tầng lớp trẻ, chung cư có lẽ là tài sản phù hợp với rất nhiều người. Tuy nhiên trước khi xuống tiền mua căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu thật kỹ ưu điểm cũng như hạn chế của loại hình bất động sản này. Dưới đây, HBH sẽ chia sẻ ưu nhược điểm khi mua căn hộ chung cư, từ đó giúp bạn lựa chọn và có góc nhìn khách quan nhất về loại tài sản này.

Số lượng người mua căn hộ chung cư ngày càng tăng khi nguồn cung nhà ở mặt đất không thể đáp ứng được nhu cầu
Số lượng người mua căn hộ chung cư ngày càng tăng khi nguồn cung nhà ở mặt đất không thể đáp ứng được nhu cầu

Căn hộ chung cư là gì?

Chung cư là phiên bản nâng cấp hiện đại của khu nhà tập thể. Có thể hiểu, chung cư là tòa nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, sử dụng chung các dịch vụ liên quan đến cơ sở hạ tầng như: hầm gửi xe, thang máy, lối đi, hành lang,… Các tòa nhà chung cư thường được xây dựng tại các thành phố lớn, các đô thị hay khu công nghiệp.

Căn hộ chung cư là căn hộ trong tòa nhà chung cư. Các căn hộ này được thiết kế thành những không gian khép kín riêng biệt, đáp ứng nhu cầu cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình. Thông thường khi mua căn hộ chung cư, căn nhà có thể có sẵn trang thiết bị nội thất nhưng cũng có những căn hộ dạng thô chưa hoàn thiện, loại này chủ nhà có thể yêu cầu được thiết kế nội thất theo ý muốn của mình.

Ưu nhược điểm khi mua căn hộ chung cư bạn nên biết

Căn hộ chung cư là một trong những loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các dự án chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều do nhu cầu mua nhất là ở những thành phố lớn đang tăng lên từng năm. HBH đã tổng hợp những ưu điểm và hạn chế khi mua căn hộ chung cư, từ đó giúp người mua có cái nhìn khái quát hơn về loại tài sản này.

Ưu điểm khi mua căn hộ chung cư

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Mua căn hộ chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng, bào trì vì chi phí này sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm xử lý khi căn hộ gặp vấn đề. Trường hợp bắt buộc phải tự sửa chữa, nhưng với diện tích nhỏ hơn nhiều so với nhà mặt đất, bạn sẽ không phải bỏ quá nhiều chi phí để tu sửa một căn chung cư.

Hệ thống an ninh đảm bảo

Một ưu điểm phải kể đến khi mua căn hộ chung cư đó là vấn đề an ninh. Vì hầu hết các chung cư hiện nay đều có đội ngũ bảo vệ riêng và hệ thống camera an ninh 24/24, thậm chí một số chung cư còn trang bị thẻ ra vào cho cư dân. Điều này, giúp hạn giảm thiểu rủi ro mất an ninh trật tự trong khu chung cư.

Tích hợp nhiều tiện ích

Các căn hộ chung cư thường cung cấp nhiều tiện ích bổ sung như: hồ bơi, spa, phòng gym, khu vui chơi trẻ em, quán ăn, cửa hàng tiện lợi,… giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân.

Khả năng chi trả

Thông thường giá chung cư sẽ rẻ hơn so với giá mặt đất, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào vị trí cũng như uy tín của chủ đầu tư, vẫn có những dự án chung cư có gái cao hơn nhà mặt đất. Nhưng nhìn chung việc mua  căn hộ chung cư vẫn là lựa chọn phù hợp với túi tiền của nhiều người, đặc biệt ở các thành phố lớn, nơi giá nhà mặt đất thường rất cao.

Khả năng tiếp cận

Mặc dù một số dự án chung cư được xây dựng ở những khu vực ngoại ô hoặc rìa thành phố. Nhưng đa số vẫn nằm ở những khu vực dễ tiếp cận và có mật độ dân cư tương đối cao. Đảm bảo người mua vẫn dễ dàng tiếp cận những nơi thiết yếu như: bệnh viện, trường học, siêu thị,…

Tại các thành phố lớn nhất là những gia đình trẻ sẽ chọn mua căn hộ chung cư bởi chúng có giá thấp hơn nhà mặt đất
Tại các thành phố lớn nhất là những gia đình trẻ sẽ chọn mua căn hộ chung cư bởi chúng có giá thấp hơn nhà mặt đất

Nhược điểm khi mua căn hộ chung cư

Không gian riêng tư

Trong một khu chung cư số lượng căn hộ có thể lên đến 100 hoặc nhiều hơn, mỗi tầng sẽ có số lượng phòng nhất định đồng nghĩa bạn sẽ có rất nhiều hàng xóm. Đôi khi các tường ngăn vách giữa căn hộ cách âm chưa tốt. Vì vậy sẽ gây ra sự bất tiện, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của từng cá nhân.

Chung cư khó tăng giá

Được biết giá căn hộ chung cư sẽ khó tăng hơn nhà mặt đất. Trong trường hợp mua chung cư để kinh doanh thì người mua nên cân nhắc kỹ vấn đề này.

Thời gian sở hữu có giới hạn

Mặc dù không có quy định cụ thể về thời gian sở hữu chung cư, nhưng trong một số dự án họ sẽ quy định số năm cụ thể (chẳng hạn như 50 năm). Sau thời gian đó, dự án sẽ được thẩm định, đánh giá lại chất lượng rồi mới quyết định có nên tiếp tục sử dụng hay không.

Quy định chặt chẽ

Thông thưởng các dự án chung cư sẽ do chủ đầu tư hoặc các đơn vị quản lý tài sản quản lý. Nên khi bạn muốn xây dựng, sửa sang thì phải xin phép bên quản lý tòa nhà, điều này có thể gây bất tiện đối với bạn.

Vấn đề an toàn cháy nổ

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra liên quan đến cháy nổ trong khu chung cư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này như: hệ thống báo cháy không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, dụng cụ PCCC thô sơ, lối thoát hiểm không được kiểm tra, ý thức của người dân,… Do đó người mua cần phải tính toán kỹ những vấn đề này trước khi quyết định xuống tiền sắm chung cư.

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Việc mua bán chung cư cần phải lập hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và phải công chứng, chứng thực để đảm bảo quyền lợi của các bên. Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đầy đủ, hợp pháp, người mua có thể tham khảo:

Mẫu hợp đồng mua căn hộ chung cư mới nhất 2022
Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2022

Tải mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đầy đủ, chi tiết tại đây

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của HBH về những ưu nhược điểm khi mua căn hộ chung cư. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trước khi quyết định mua chung cư trong thời gian sắp tới. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ hotline: 083 797 6989 chúng tôi luôn sẵn sàn tư vấn và hỗ trợ bạn tận tình nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận