Tất tần tật những kinh nghiệm để đời khi mua căn hộ chung cư

Nhan.AMZ

Căn hộ chung cư đang là lựa chọn được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi phân khúc này có sự đa dạng về diện tích, giá cả,… đáp ứng nhu cầu của đông đảo quý khách hàng. Vậy đối với những người lần đầu tiên mua căn hộ chung cư cần lưu ý những gì? Để mua được nhà ưng ý, tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có, người mua căn hộ chung cư cần nắm những điều sau đây.

Xem thêm:

Mua căn hộ chung cư đang là lựa chọn hàng đầu của các gia đình trẻ
Mua căn hộ chung cư đang là lựa chọn hàng đầu của các gia đình trẻ

Căn hộ chung cư là gì?

Chung cư là phiên bản nâng cấp hiện đại của khu nhà tập thể. Có thể hiểu, chung cư là tòa nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, sử dụng chung các dịch vụ liên quan đến cơ sở hạ tầng như: hầm gửi xe, thang máy, lối đi, hành lang,… Các tòa nhà chung cư thường được xây dựng tại các thành phố lớn, các đô thị hay khu công nghiệp.

Căn hộ chung cư là căn hộ trong tòa nhà chung cư. Các căn hộ này được thiết kế thành những không gian khép kín riêng biệt, đáp ứng nhu cầu cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình. Thông thường khi mua căn hộ chung cư, căn nhà có thể có sẵn trang thiết bị nội thất nhưng cũng có những căn hộ dạng thô chưa hoàn thiện, loại này chủ nhà có thể yêu cầu được thiết kế nội thất theo ý muốn của mình.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Việc mua bán chung cư cần phải lập hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và phải công chứng, chứng thực để đảm bảo quyền lợi của các bên. Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đầy đủ, hợp pháp, người mua có thể tham khảo:

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2022
Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2022

Tải mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đầy đủ, chi tiết tại đây

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư cho người lần đầu tiên mua nhà

Khi lựa chọn mua căn hộ chung cư làm tổ ấm cho gia đình, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Mua bán căn hộ chung cư là một giao dịch có giá trị lớn nên cần phải cẩn trọng tránh xảy ra tranh chấp hay gặp phải lừa đảo. Để tránh những bỡ ngỡ đó, người mua có thể tham khảo một số kinh nghiệm mua bán căn hộ chung cư cho người lần đầu tiên mua nhà.

Tìm kiếm căn hộ chung cư phù hợp

Người mua cần xác định rõ mục đích mua căn hộ chung cư là gì? Để ở hay ở kinh doanh? Diện tích như thế nào? Cần bao nhiêu phòng ngủ? Người mua có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc tìm kiếm mua căn hộ chung cư trên các website nhà đất,…

– Vị trí khu chung cư

Căn hộ chung cư cần đảm bảo giao thông thuận tiện cho việc đi lại (đi làm, đi học,…) tránh tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm, môi trường sống bị hạn chế. Người mua nên khảo sát kỹ lượng những vấn đề trên trước khi quyết định mua căn hộ chung cư.

– Chủ đầu tư là một trong những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư

Chủ đầu tư uy tính, tiềm lực tài chính mạnh. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem báo cáo tình hình tài chính, tìm hiểu các dự án đã hoàn thành và cả những tranh chấp mà chủ đầu tư đã xử lý.

Mua bán căn hộ chung cư là một giao dịch có giá trị lớn, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ dự án đó trước khi quyết định "xuống tiền"
Mua bán căn hộ chung cư là một giao dịch có giá trị lớn, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ dự án đó trước khi quyết định “xuống tiền”

– Các dịch vụ tiện ích

Khi mua căn hộ chung cư bạn cũng cần biết xem sẽ nhận được những dịch vụ tiện ích gì khi mua căn hộ chung cư ở đó. Cần đảm bảo các vấn đề sinh hoạt cơ bản, vui chơi giải trí, an ninh cho cả gia đình.

Cân nhắc khả năng tài chính

Cân nhắc vấn đề tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định “xuống tiền” mua căn hộ chung cư. Đã có nhiều trường hợp rơi vào tình trạng vỡ ngân sách đặt ra. Vì thế, nếu bạn đang chuẩn bị mua căn hộ chung cư thì không nên mua những căn hộ quá khả năng chi trả, gánh nặng trả nợ, vay nợ chồng chất. Để mua căn hộ, người mua cần khoảng 50-70% giá trị căn nhà và khả năng tài chính ổn định để đảm bảo trả nợ hàng tháng mà vẫn đủ sinh hoạt phí.

Chọn căn hộ hoàn thiện hay dự án đang trong quá trình xây dựng

Đây cũng là vấn đề khá quan trọng người mua cần phải cân nhắc. Nếu muốn vào ở ngay, bạn nên chọn những căn hộ đã hoàn thiện để xem xét chất lượng, tiện ích hiện hữu,… những căn hộ này sẽ có giá cao hơn so với mức giá đưa ra ban đầu của chủ đầu tư.

Đối với những dự án đang trong quá trình xây dựng tuy có giá mềm hơn những cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tiến độ bàn giao nên cần lựa chọn những chủ đầu tư uy tín có tiềm lực tài chính mạnh.

Lưu ý các vấn đề pháp lý của căn hộ chung cư

Giấy tờ pháp lý là giấy tờ bạn cần xem xét khi quyết định mua căn hộ dự án. Chủ đầu tư cần có đầy đủ các giấy tờ sau để chứng minh tính minh bạch của dự án:

 • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định cấp đất/cho thuê đất của dự án
 • Giấy phép xây dựng
 • Văn bản chấp thuận đầu tư
 • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án

Chủ đầu tư phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính

Chủ đầu tư cần thực hiện nghĩa vụ tài chính khi xây dựng và mở bán căn hộ chung cư để khi chủ hộ có nhu cầu xin sổ hồng, cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư xem đã nộp đủ các loại thuế chưa.

Trong trường hợp còn thiếu cơ quan nhà nước sẽ từ chối việc cấp sổ hồng, vì thế người mua cần kiểm tra kỹ thông tin này trước khi xuống tiền mua căn hộ chung cư.

Chú ý khi thanh toán

Nếu mua dự án đang trong quá trình xây dựng thanh toán theo từng giai đoạn, người mua cần chú ý theo dõi tiến độ thời gian nộp tiền và lãi suất ngân hàng. Lần đầu thanh toán không quá 30% giá trị hợp đồng và những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng dự án nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Minh bạch các loại phí

Người mua nên chú ý và nắm rõ các loại phí chung cư phải chi trả hàng tháng như: phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí dọn rác. phí sinh hoạt với các tài sản chung và các tiện ích cộng đồng (điện, nước, cáp, internet,…).

Lưu ý khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư

 • Trong hợp đồng cần ghi rõ ràng thông tin các bên liên quan. Người đại diện ký hợp đồng là người đại diện pháp luật hay ủy quyền chủ đầu tư.
 • Thông tin căn hộ chung cư: Diện tích căn hộ, các thiết bị, nội thất (nếu có. Đây là những thông tin đối chiếu khi nhận bàn giao nhà.
 • Kiểm tra và nắm rõ phần sở hữu chung, sở hữu riêng.
 • Giá trị hợp đồng, các loại thuế, chi phí quản lý, dịch vụ cần được ghi rõ ràng phương thức thanh toán.
 • Thời hạn đầu tư, thời hạn bàn giao, thuê đất xây dựng dự án (lưu ý xem kỹ thời gian sử dụng).
 • Thời hạn bàn giao sổ: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới cơ quan có thẩm quyền để xin giấy sở hữu đất và nhà ở. Đồng thời người mua cần chú ý các khoản phí phát sinh liên quan đến việc xin sổ hồng để không mất thêm phí phụ thu bởi theo quy định đó là thuộc nghĩa vụ của chủ đầu tư.

Xem kỹ căn hộ chung cư trước khi nhận bàn giao

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc lần đầu mua căn hộ chung cư, bạn nên nhờ những người đã từng có kinh nghiệm kiểm tra khi nhận bàn giao nhà.

Một số vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao nhà:

 • Hệ thống nước sạch, thoát nước, hệ thống điện, vách tường, trần nhà có bị thấm nước,…
 • Kiểm tra nội thất: Cửa, ổ khóa, các thiết bị điện, sàn nhà,… cần kiểm tra kỹ. Nếu có lỗi phải báo ngay với chủ đầu tư xử lý ngay trước khi bàn giao.
Khi mua căn hộ chung cư bạn nên lựa chọn những nhà đầu tư uy tín để tránh xảy ra những vụ lừa đảo
Khi mua căn hộ chung cư bạn nên lựa chọn những nhà đầu tư uy tín để tránh xảy ra những vụ lừa đảo

Trên đây là những kinh nghiệm cần biết cho những người đang có ý định mua căn hộ chung cư nhất là những người lần đầu tiên mua căn hộ chung cư. HBH hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những bạn đang chuẩn bị mua căn hộ chung cư mà chưa biết những điều này. Ngoài ra còn rất nhiều điều nữa bạn cần quan tâm khi mua căn hộ chung cư, hãy theo dõi website: https://hbh.vn chúng tôi cung cấp những thông tin mới hơn cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận