Những đối tượng nào sẽ được giảm tiền thuê đất năm 2023?

Nhan.AMZ

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất trong năm 2023. Theo đó sẽ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2023 đối với những đối tượng thuê đất quy định tại Điều 2 Quyết định này. Vậy đối tượng nào sẽ được giảm tiền thuê đất? Quyết định này có hiệu lực khi nào? Cùng HBH tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé?

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 25/2023/QĐ-TTg giảm 30% tiền thuê đất
Chính phủ vừa ban hành Quyết định 25/2023/QĐ-TTg giảm 30% tiền thuê đất

Đối tượng nào sẽ được giảm tiền thuê đất năm 2023

Theo đó, đối tượng được áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (người thuê đất).

Quy định này được áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Mức giảm tiền thuê đất là bao nhiêu

Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của cá năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/ và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Quyết định giảm tiền thuê đất có hiệu lực khi nào?

Trước đó, theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP ngày 14/4/2023 của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, cụ thể:

Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Thời gian gia hạn là 06 tháng kể từ ngày 31/5/2023 đến ngày 30/11/2023.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhiều Quyết định, Hợp đồng thuê đất trực tiếp của nhà nước và có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau.

Quy định áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân
Quy định áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân

Hồ sơ giảm tiền thuê đất có những gì?

Theo Điều 4 Quyết định 25/2023/QĐ-TTg quy định mới nhất, hồ sơ giảm tiền thuê đất người dân cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mắt nước năm 2023 của người thuê đất, thuê mặt nước theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 25/2023/QĐ-TTg.

Người thuê đất, thuê mặt nước chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của mình, đảm bảo đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Quyết định 25/ 2023/QĐ-TTg.

Quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước hoặc Hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Mẫu đơn đề nghị giảm tiền thuê đất mới nhất năm 2023

Mẫu giấy đề nghị giảm tiền thuê đất mới nhất được ban hành kèm Quyết định 01/2023/QĐ-TTg như sau:

Mẫu giấy đề nghị giảm tiền thuê đất mới năm 2023
Mẫu giấy đề nghị giảm tiền thuê đất mới năm 2023

Trên đây là những thông tin về việc giảm tiền thuê đất trong năm 2023 theo Quyết định 25/2023/QĐ-TTg mới nhất được HBH chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận