Nên mua nhà phố Bình Dương hay căn hộ chung cư?

DiamondNgo

nhà phố bình dương

Thị trường BĐS Bình Dương trong năm 2019 vô cùng nổi trội với nhiều dự án tên tuổi. Chủng loại sản phẩm đa dạng, số lượng khủng được rao bán mỗi ngày. Điều này lại khiến nhiều khách hàng dậy nên nỗi băn khoăn. “Nên mua nhà phố Bình Dương hay căn hộ chung cư?”

Tổng quan về sự phát triển BĐS Bình Dương năm 2019

Nguồn cung căn hộ chung cư Bình Dương tăng mạnh

So với nhà phố Bình Dương thì sản lượng căn hộ lớn gấp 5 lần. Có thể coi 12 tháng qua là thời kì bùng nổ nhà cao tầng tại Bình Dương. Dù cho quỹ đất dành cho nhà phố Bình Dương khá lớn, nhưng sự phát triển của căn hộ chung cư không hề giảm sút.

Với nguồn cung như hiện nay, Bình Dương chỉ đứng sau duy nhất mỗi TP. HCM về số lượng chung cư. Giá bình quân căn hộ Bình Dương trên thị trường là 939$/m2. Con số này vẫn có xu hướng tăng dần.

Nguyên nhân khiến cho căn hộ Bình Dương bùng nổ được cho là thủ tục pháp lý ở Bình Dương khá nhanh chóng. Trong khi các dự án căn hộ TP. HCM trì trệ mãi vì các thủ tục rà soát pháp lý kéo dài.

Mặt khác, nhu cầu căn hộ tại Bình Dương khá lớn cũng thúc đẩy nguồn cung tăng mạnh. Đối tượng hướng đến của căn hộ Bình Dương là lao động địa phương và nơi khác đến. Ngoài ra còn có các chuyên gia nước ngoài.

Nhà phố Bình Dương tăng giá mạnh mẽ

Riêng với thị trường nhà phố Bình Dương, giá cả tăng lên đến 15-20% trong năm qua. Các dự án có sẵn sổ đỏ, mức tăng giá còn cao hơn (25-30%). Giá đất và nhà phố Bình Dương cũng tăng đặc biệt tại Dĩ An. Tại khu vực trung tâm này, giá đất giao động từ 60-90 triệu đồng/m2. Các khu vực xa hơn thì mức giá thấp hơn đôi chút tùy dự án. Tuy nhiên vẫn nằm trong khoảng 20-28 triệu đồng/m2.

nhà phố bình dương
Giá nhà phố Bình Dương tăng cao do nguồn cung khan hiếm hơn căn hộ chung cư.

Sự tăng giá ngất ngưỡng này cũng dễ hiểu, vì nguồn cung nhà đất đã khá khan hiếm tại Bình Dương. Dự án nhà phố Bình Dương khá ít ỏi, lại ở gần trung tâm. Vì vậy mức giá cho phân khúc này tăng cao là điều khó tránh khỏi.

Nên mua nhà phố Bình Dương hay căn hộ chung cư?

Việc nên mua nhà phố Bình Dương hay chung cư được xét trên nhiều yếu tố. Từ tài chính cho đến nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn so sánh để dễ dàng hơn khi chọn mua BĐS tại Bình Dương.

Yếu tố giá mua và giá trị lâu dài

Ngân sách mua nhà là điều cần xem xét kỹ lưỡng. Nhất là khi bạn đang đắn đo có nên mua nhà phố Bình Dương hay không? Nếu cùng diện tích sử dụng và vị trí địa lý, giá mua nhà phố luôn cao hơn căn hộ chung cư. Nhà phố Bình Dương hiện không chỉ là nơi để ở. Đây còn là một dạng tài sản đầu tư lâu dài mà đoan chắc là sẽ sinh lời cao.

Theo thời gian, giá nhà phố sẽ tăng dần vì lý do quỹ đất ngày càng giảm. Trong khi đó, giá căn hộ chung cư lại giảm dần theo thời gian. Nhiều lí do dẫn đến thực trạng này. Theo thời gian sử dụng, căn hộ có thể xuống cấp. Và khi những dự án chung cư mới ra đời, căn hộ của bạn sẽ không còn đủ sức cạnh tranh.

Phương thức thanh toán và lãi suất tín dụng

Khi mua nhà chung cư, bài toán tài chính của bạn sẽ dễ dàng hơn vì bạn có thể trả theo tiến độ. Ngược lại, khi mua nhà phố Bình Dương, thường bạn phải thanh toán một lần khi giao dịch.

nhà phố bình dương
Nếu chung cư bạn mua chưa hoàn thiện, bạn có thể thanh toán thành nhiều đợt.

Vậy còn khi bạn muốn tiếp cận các gói vay mua nhà thì sao. Đối với nhà phố, bạn sẽ khó tiếp cận với các ưu đãi khi vay. Lãi suất vay sẽ được áp dụng theo lãi suất thị trường. Còn với chung cư, ngân hàng liên kết sẽ giúp bạn có nhiều ưu đãi về lãi suất hơn nhiều.

Quyền sở hữu ra sao?

Đây được xem là sự khác biệt lớn nhất khi mua nhà phố và căn hộ chung cư. Nếu gia đình bạn rất xem trọng quyền sở hữu tài sản lâu dài thì nên cố gắng đầu tư vào nhà phố Bình Dương. Vì với sản phẩm này, bạn sẽ sở hữu cá nhân vĩnh viễn nhà, đất và các tài sản đi kèm với đất.

Còn với căn hộ chung cư, quyền sở hữu của bạn là có thời hạn. Và chỉ có quyền sở hữu đối với phần căn hộ, tài sản đi kèm bên trong căn hộ. Ngoài ra còn có quyền đồng sở hữu chung có thời hạn với hệ thống hạ tầng, kết cấu chịu lực, không gian,…
Một điểm nữa khiến nhiều người muốn mua nhà phố Bình Dương hơn. Đó là họ sẽ được trao tay ngay sổ đỏ hoặc sổ hồng trong giao dịch. Còn với chung cư, bạn chỉ nhận được sổ trong vòng 6 tháng – năm hoặc hơn nữa tùy dự án.

Chất lượng căn nhà ra sao?

Khi mua nhà phố Bình Dương hay căn hộ chung cư, nếu là dự án đã hoàn thiện thì bạn dễ dàng kiểm chứng chất lượng hơn. Tuy nhiên, khi căn hộ có dấu hiệu xuống cấp, chủ căn hộ thường gặp khó khăn trong việc can thiệp. Trong khi nếu sở hữu nhà phố, bạn sẽ dễ dàng xây sửa, cải tạo, để giảm thiểu xuống cấp hơn.

nhà phố bình dương
Bạn sẽ dễ dàng xây sửa nếu sở hữu nhà phố hơn là căn hộ chung cư.

Sinh hoạt và không gian riêng tư

Khi sống tại một căn nhà phố Bình Dương, bạn sẽ tự do trong các hoạt động tụ họp, đám tiệc, xây sửa nhà,… Bạn còn có thể tự thiết kế cho mình những khu vườn nhỏ trên mảnh đất trống của mình.

Còn khi sống tại khu chung cư, bạn phải tự ý thức được những sinh hoạt của mình. Nhằm giữ cho không gian chung được yên tĩnh. Bạn có ít không gian để trồng cây hơn. Nhưng ngược lại tất cả các phòng đều nằm 1 tầng. Bạn sẽ thuận tiện cho việc chăm sóc người già và trẻ nhỏ hơn.

Có nhiều điểm khác biệt giữa việc sinh sống tại một căn hộ và một căn nhà phố. Vì vậy, nếu để an cư lâu dài, bạn nên suy xét kĩ các yếu tố trên đây. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các dự án chung cư cũng như nhà phố Bình Dương tại HBH. Trong đó phải kể đến dự án Bcons Garden mà HBH đang phân phối. Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn rõ hơn về dự án này, xem bạn nên mua nhà phố hay căn hộ chung cư nhé!

Đánh giá

Viết một bình luận