Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có giá trị không?

Nhan.AMZ

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một trong những hình thức được sử dụng phổ biến trong giao dịch nhà đất. Nhằm đảm bảo mảnh đất mình sắp mua không bị chuyển nhượng cho người khác. Thực tế hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất sẽ được soạn thảo bằng văn bản đánh máy. Vậy nếu thực hiện giao dịch bằng hợp đồng đặt cọc viết tay thì có giá trị không? Đây là câu hỏi mà HBH nhận được từ rất nhiều khách hàng. Để có thông tin về vấn đề này, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là loại hợp đồng giao dịch nhà đất phổ biến
Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là loại hợp đồng giao dịch nhà đất phổ biến

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là gì?

Đặt cọc được hiểu là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự. Theo đó, bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc tài sản trong thời hạn nhất định nhằm xác định việc thống nhất giữa các bên tham gia hợp đồng để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối giao dịch không thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao dịch, không thực hiện hợp đồng thì phải trả tiền cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc, trừ những trường hợp thỏa thuận khác.

Như vậy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất nhằm mục đích đảm bảo tính khả thi của giao dịch, cũng như ràng buộc quyền lợi giữa bên bán và bên mua một các minh bạch.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có giá trị không?

Trong các giao dịch nhà đất hiện nay, ngoài những hợp đồng đánh máy thường thấy, thì vẫn có nhiều hợp đồng được viết bằng tay. Và đa số hợp đồng mua bán nhà đất viết tay thường chỉ xảy ra giữa những người quen biết với nhau và có sự tin tưởng nhau.
Hiện nay Nhà nước cũng có các quy định để hợp thức hóa hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay, tuy nhiên vẫn chỉ hợp pháp trong các mốc thời gian nhà nước quy định. Và hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất sẽ có giá trị pháp lý kể từ các mốc thời gian dưới đây:
  • Việc mua bán đất giữa các bên được hợp thức hóa trước ngày 01/7/2004 vào năm 2007.
  • Việc mua bán đất giữa các bên được hợp thức hóa trước ngày 03/3/2017 vào năm 2014.
  • Ngoài ra trước ngày 01/7/2014 việc đặt cọc mua bán đất bằng hợp đồng viết tay cũng được Nhà nước thông qua.
Thông thường hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất thường soạn thảo bằng văn bản đánh máy
Thông thường hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất thường soạn thảo bằng văn bản đánh máy

Việc sử dụng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất hoàn toàn hợp pháp. Trong trường hợp không nói đến những hợp đồng viết bằng tay không được chấp nhận. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tính minh bạch và không xảy ra các rủi ro không mong muốn thì nên sử dụng văn bản đánh máy, rõ ràng, cụ thể.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà đất cập nhật mới nhất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một trong những hợp đồng pháp lý khá quan trọng, phổ biến trong xã hội ngày nay. Vì thế việc soạn thảo một bản hợp đồng đúng chuẩn quy định pháp luật là điều rất cần thiết. Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đúng chuẩn hợp pháp dưới đây:

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới, đúng chuẩn quy định của pháp luật

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất tại đây

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi lập hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một trong những loại hợp đồng khá phổ biến được ký kết trước khi các bên tiến hành xác lập hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Để hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được ký kết một cách thuận lợi, các bên tham gia hợp đồng cần lưu ý các điều sau:

Nắm thông tin thửa đất

Bên mua sẽ yêu cầu bên bán lập hợp đồng đặt cọc đưa giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, tài sản gắn liền với đất. Với mục đích để kiểm tra thông tin thửa đất mình chuẩn bị mua.

  • Loại đất thuộc đất đô thị, nông thôn hay đất nông nghiệp, phi nông nghiệp,…
  • Số thửa, diện tích, số tờ bản đồ ghi vào hợp đồng.

Đồng thời bạn cần lưu ý về nguồn gốc và thời gian sử dụng thửa đất. Cần kiểm tra xem người bán có giấy chứng nhận đăng ký tài đất hay tài sản gắn liền với đất hay không. Nếu không có, cần kiểm tra thực trạng đất và tài sản gắn liền với đất.

  • Tiến hành thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
  • Các bên thỏa thuận số tiền và phương thức đặt cọc tài sản.

Chú ý thông tin loại tài sản và bên đặt cọc

Trong hợp đồng cần ghi đơn vị tiền là VNĐ. Bên cạnh đó theo Luật Dân sự tài sản đặt cọc có thể là vàng, đá quý, và những tài sản có giá trị khác. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần ghi đầy đủ chính xác thông tin (họ tên, năm sinh, địa chỉ, CMND,..) của các bên tham gia hợp đồng.

Ai là người nộp phí, thuế và lệ phí?

Các loại thuế  phí khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được quy định như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân theo quy định do bên nhận đặt cọc nộp, tuy nhiên cũng có thể thỏa thuận.
  • Theo quy định, thuế tiền sử dụng đất nếu có thường do bên nhận đặt cọc nộp hoặc theo thỏa thuận của các bên.
  • Các phí, lệ phí khác do bên mua nộp
Thực hiện hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất để đảm bảo tính khả thi của giao dịch
Thực hiện hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất để đảm bảo tính khả thi của giao dịch

HBH hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách trả lời được câu hỏi Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay có giá trị không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hợp đồng đặt cọc nói chung và đặt cọc mua bán nhà đất nói riêng, bạn có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đánh giá

Viết một bình luận