Bí quyết xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà từ các chuyên gia

Nhan.AMZ

Bán nhà có thể là quá trình khó khăn đối với nhiều người, một trong những vấn đề được nhiều người đánh giá là yếu tố then chốt chính là thời điểm tốt nhất để bán nhà. Việc xác định thời điểm bán nhà đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng cũng như sự hiểu biết về tình hình thị trường. Dưới đây là bí quyết để việc bán nhà được diễn ra thành công, tối đa hóa lợi nhuận được các chuyên gia đúc kết lại, cùng HBH tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Xác định đúng điểm rơi là việc làm rất quan trọng mà các chuyên gia mua bán nhà đất cần làm
Xác định đúng điểm rơi là việc làm rất quan trọng mà các chuyên gia mua bán nhà đất cần làm

Tại sao thời điểm bán nhà quan trọng?

Thời điểm bán nhà là một yếu tố quan trọng trong quá trình mua bán nhà đất vì nó có thể ảnh hưởng đến giá bán, thời gian cũng như cơ hội để bán được mức giá tốt nhất. Dưới đây là một số lý do tại sao thời điểm bán nhà quan trọng:

  • Thị trường bất động sản biến đổi: Thị trường không đứng im nó sẽ biến đổi theo thời gian, giá nhà đất có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy vào tình hình kinh tế, chính trị, cung cầu. Vì thế mà thời điểm bán nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có bán được giá như mong muốn không.
  • Ảnh hưởng từ thời tiết: Mùa và thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bán nhà. Chẳng hạn như nhiều người sẽ thích mua nhà vào mùa hè để tránh di chuyển khi mưa gió, bão bùn.  Nên khi bạn quyết định bán nhà vào mùa hè sẽ tạo được sự quan tâm lớn từ những khách hàng tiềm năng.
  • Tình hình tái chính cá nhân: Tài chính cũng quyết định rất lớn đến thời điểm bán nhà. Nếu như bạn đang khó khăn về tài chính, đang cần tiền bạn cần bán nhà ngay trong khi điều kiện thị trường đang không thuận lợi.
  • Kế hoạch di chuyển hoặc nâng cấp: Nếu bạn có kế hoạch di chuyển hoặc nâng cấp nhà nên thời gian bán nhà có thể sẽ phụ thuộc vào thời gian hoàn thành việc tu sửa nhà của bạn.
  • Cạnh tranh từ các căn nhà khác: Trong thị trường bất động sản, cầu đang tăng việc bán nhà vào thời điểm phù hợp sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với các ngôi nhà khác được niêm yết.

Bí quyết xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà

Cần đánh giá các chỉ số kinh tế trước khi bán nhà

Trước khi quyết định bán nhà, bạn hãy xem xét, đánh giá toàn bộ bức tranh kinh tế trong khu vực hay thậm chí là nền kinh tế quốc gia. Điều này rất quan trọng vì khi một khu vực, đất nước phát triển, nhiều người kiếm được công việc có thu nhập cao hơn, và nhu cầu về nhà ở theo đó cũng tăng lên.

Bằng cách nắm bắt xu hướng kinh tế bạn có thể biết được thời điểm tốt nhất để bán nhà. Nếu bạn nhận thấy rằng, khu vực, quốc gia của mình đang phát triển thịnh vượng, có thể đó là lúc thích hợp để tận dụng cơ hội bán nhà với giá cao hơn và kiếm lời nhiều hơn.

Mặt khác khi kinh tế suy thoái cũng là thời điểm bạn nên tạm hoãn việc bán nhà. Vì trong thời kỳ kinh tế suy thoái thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn hơn và sẽ có rất ít người có khả năng mua nhà và tài sản của bạn có thể bị “đóng băng” trong thời gian dài. Do đó nếu bạn cố gắng bán nhà trong thời gian này, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm người mua phù hợp và giá bán có thể không cao như bạn mong muốn.

Xác định được thời điểm tốt nhất để bán nhà để có thể bán được giá như mong muốn
Xác định được thời điểm tốt nhất để bán nhà để có thể bán được giá như mong muốn

Hiểu rõ tình hình thị trường địa phương

Động lực thúc đẩy thị trường bất động sản địa phương có thể tạo nên hoặc phá vỡ chiến lược bán hàng của bạn. Ngay cả khi nền kinh tế hoạt động tốt thì thị trường bất động sản địa phương vẫn có khả năng lao dốc.

Vì vậy trước khi bán nhà, bạn nên khảo sát thời gian trung bình để bán một căn nhà trong khu vực thưởng diễn ra trong bao lâu. Nếu thời gian càng ngắn thì càng có lợi cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên khảo sát thêm về số lượng nhà ở đang được rao bán trong khu vực so với nhu cầu thực tế. Trong trường hợp số lượng được rao bán ít trên thị trường nghĩa là bạn có thể rao bán với giá cao hơn.

Xác định mùa bán nhà thuận lợi

Các mùa trong năm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra thời điểm thích hợp để bán nhà. Tùy vào từng quốc gia, khu vực mà xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà cũng sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, người bán sẽ thuận lợi hơn khi chọn bán nhà vào mùa thu, vì giai đoạn mùa thu là thời điểm tụ trường, bắt đầu năm học mới mà các bậc phụ huynh muốn ổn định chỗ ở để con cái thể ổn định việc học và họ sẽ tìm những căn nhà gần trường học của các con.

Bên cạnh đó, mùa hè thời tiết hanh nóng việc bán nhà cũng sẽ diễn ra thuận lợi hơn là thời điểm tốt để che đi những khuyết điểm mà người mua có thể nhìn thấy vào mùa mưa như ngập úng, tường thấm nước,… hay như mùa đông nhà thiếu ánh sáng tự nhiên, có nhiều khe hở đón gió lạnh.

Đánh giá khả năng tài chính của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng

Bạn có thể thấu hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản nhưng việc đánh gái tình hình tài chính của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng cũng là một phần quan trọng trong việc xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà.

Một gia đình đang phát triển, các thành viên có công việc ổn định có mức thu nhập cao sẽ cần một không gian nhà ở rộng hơn, hay người đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới có thể sẽ tìm nhà ở tại những thành phố khác.

Khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng này tăng lên cũng là lúc bán nhà thành công phù hợp với nhu cầu của nhóm khách hàng trên của bạn cũng tăng lên.

Nắm được những thời điểm bán nhà phù hợp để quá trình giao dịch được diễn ra nhanh chóng, đạt kết quả cao
Nắm được những thời điểm bán nhà phù hợp để quá trình giao dịch được diễn ra nhanh chóng, đạt kết quả cao

Mẫu hợp đồng mua bán nhà được cập nhật mới nhất 2023

Hợp đồng mua bán nhà là loại hợp đồng dân sự thông dụng. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản là nhà đất/ nhà ở và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất/ nhà ở cho bên mua. Còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền cho bên bán theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực của UBND các cấp có thẩm quyền trừ những trường hợp pháp luật quy định khác. Trường hợp việc mua bán nhà thuộc quyền sở hữu chung của nhiều cá nhân phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được cập nhật mới nhất 2023
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được cập nhật mới nhất 2023

Download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023 tại đây

Trên đây là những bí quyết để xác định thời điểm tốt nhất để bán nhà cũng như lý do tại sao việc xác định thời điểm bán nhà rất quan trọng mà HBH chia sẻ đế bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những thông tin bất động sản liên quan, bạn có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận