Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay được pháp luật công nhận khi nào?

Nhan.AMZ

Updated on:

Khi nào mua bán nhà đất bằng giấy viết tay vẫn được pháp luật công nhận có hiệu lực? Đây là câu hỏi mà thời gian gần đây HBH nhận được khá nhiều từ khách hàng, là những người đã lỡ mua phải nhà đất bằng giấy viết tay. Để giải đáp thắc mắc trên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần biết về vấn đề trên để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình về sau.

Pháp luật công nhận hợp đồng mua bán nhà đất viết tay khi nào?
Pháp luật công nhận hợp đồng mua bán nhà đất viết tay khi nào?

Xem thêm:

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay là gì?

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay được hiểu đơn giản là hình thức mua bán mà 2 bên tự trao đổi và ký kết với nhau, không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì thế hợp đồng mua bán nhà đất viết tay trên chỉ danh nghĩa là thuận mua vừa bán, không có tính pháp lý.

Hiện nay việc mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay vẫn còn rất phổ biến và cũng không ít trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay bị lừa, giao dịch này có an toàn hay không thì chủ yếu dựa vào lòng tin của hai bên. Hình thức mua bán này phổ biến bởi giá rẻ hơn thị trường bên ngoài, nhiều trường hợp người mua chủ quan do mua từ bạn bè, người quen, tin tưởng người giới thiệu nên không đòi hỏi giấy tờ. Cũng có nhiều trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay do bị môi giới lừa, ăn chia với chủ nhà để đưa người mua vào bẫy. Vì thế khi mua nhà bằng giấy viết tay phải thật cẩn thận, tìm hiểu kỹ để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ không và vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất trên thị trường.

Trường hợp này đang rất phổ biến trên thực tế, nên từ ngày 3/3/2019, pháp luật quy định loại hình nhà và đất ở được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay vẫn được cấp sổ đỏ. Nội dung này được thể hiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay từ thời điểm 1/7/2004 đến 1/1/2008 sẽ được hợp thức hóa.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay sẽ được cấp sổ đỏ nếu thỏa mãn các điều kiện quy định
Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay sẽ được cấp sổ đỏ nếu thỏa mãn các điều kiện quy định

Thủ tục xin cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay

Điều kiện để cấp sổ đỏ nhà bằng giấy mua bán viết tay

Nhà, đất đang sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch, không phát sinh tranh chấp, khiếu nại; chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy tờ viết tay chứng minh bạn là chủ sở hữu hoặc quản lý nhà đất;
  • Bản vẽ nhà ở hoặc công trình xây dựng (nếu có);
  • Thẻ CCCD và hộ khẩu thường trú;
  • Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ (nếu có);
  • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Bí quyết mua bán nhà đất bằng giấy viết tay tránh rủi ro

Khi mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay, để tránh xảy ra những tranh chấp rủi ro, bạn cần:

  • Yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin về nhà, đất. Qua đó bạn sẽ xác nhận được nhà đất mình định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?
  • Soạn hợp đồng mua bán thật chi tiết và cẩn thận. Cần đặc biệt lưu ý về các điều khoản thanh toán.
  • Lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao giấy tờ hay chưa?
  • Yêu cầu bên bán đưa bản sao giấy tờ thân nhân để làm tin và dễ liên lạc khi cần thiết.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay, đầy đủ, hợp pháp mới nhất 2023

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng dân sự thông dụng. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản là nhà đất và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất cho bên mua. Còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà đất và trả tiền cho bên bán theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà đất phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực của UBND các cấp có thẩm quyền trừ những trường hợp pháp luật quy định khác. Trường hợp việc mua bán nhà đất thuộc quyền sở hữu chung của nhiều cá nhân phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được cập nhật mới nhất 2023
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được cập nhật mới nhất 2023

Download mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023 tại đây.

Trên đây là một số thông tin pháp luật và những nội dung cần biết về mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay. Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về vấn đề trên hoặc các vấn đề về hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng cho thuê nhà, quý khách có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

1 bình luận về “Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay được pháp luật công nhận khi nào?”

Viết một bình luận