Top 10 hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

Nhan.AMZ

Mua bán nhà đất là giao dịch có giá trị rất lớn nên hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng, chứng thực nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên, tránh tình trạng lừa đảo xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng. Hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng có quy định những hợp đồng bắt buộc phải công chứng nếu không sẽ không có hiệu lực. Dưới đâu là 10 hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng mới có giá trị, cùng HBH tham khảo nhé.

Xem thêm:

10 hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là loại hợp đồng dân sự thông dụng. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản là nhà đất và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất cho bên mua. Còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà đất và trả tiền cho bên bán theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà đất phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực của UBND các cấp có thẩm quyền trừ những trường hợp pháp luật quy định khác. Trường hợp việc mua bán nhà đất thuộc quyền sở hữu chung của nhiều cá nhân phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.

Tại sao phải công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, có một số hợp bắt buộc phải công chứng khi giao dịch thì mới có giá trị. Hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng chứng thực có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Nếu một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ thì bên còn lại có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng có thỏa thuận khác.

Hợp đồng giao dịch có công chứng, chứng thực có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng giao dịch không cần chứng minh, trừ trường hợp hợp đồng đó vô hiệu.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất giúp hạn chế những rủi ro, tranh chấp từ những hợp đồng, giao dịch dân sự thương mại không được công chứng. Hợp đồng mua bán nhà đất có hiệu lực kể từ ngày công chứng viên ký, đóng dấu.

Để bảo bảo quyền lợi giữa các bên, các giao dịch bất động sản như: mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn,… đều phải công chứng, chứng thực.

10 hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

10 hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

1. Hợp đồng mua bán nhà đất phải được soạn thành văn bản có công chứng, chứng thực (trừ các trường hợp mua bán, cho thuê những tài sản nhà đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước; mua bán cho thuê nhà ở xã hội; nhà ở phục vụ tái định cư,…).

2. Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực (trừ trường hợp nếu có bên là tổ chức kinh doanh bất động sản thì không cần phải công chứng).

3. Hợp đồng cho tặng nhà ở hoặc bất động sản khác phải chuyển quyền sở hữu tài sản là bất động sản đó cho người được tặng mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng đồng ý nhận. Những trường hợp này phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực (trừ trường hợp tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương).

4. Theo khoản 1, Điều 122, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thế chấp nhà ở bắt buộc phải công chứng để tránh xảy ra những rủi ro, tranh chấp trong quá trình thực hiện giao dịch.

5. Hợp đồng đổi nhà ở là giao dịch chuyển quyền sở hữu để nhà nước, cơ quan có thẩm quyền công nhận và sang tên sở hữu nên cần xác minh, kiểm soát tính pháp lý nên bắt buộc phải có công chứng, chứng thực.

6. Theo khoản 1, Điều 122, Luật Nhà ở 2014 bắt buộc hợp đồng góp vốn bằng nhà ở phải có công chứng, chứng thực (trừ trường hợp góp vốn bằng nhà ở bởi một bên là tổ chức).

7. Theo khoản 5, Điều 459, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định hợp đồng mua bán bất động sản đấu giá bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

8. Theo Điều 362, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định hợp đồng bảo lãnh bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

9. Theo Điều 343 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định hợp đồng thế chấp tài sản bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

10. Các loại văn bản thừa kế nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đơn giản, mới nhất 2022

Hợp đồng mua bán nhà đất (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là loại hợp đồng dân sự được thảo thuận bằng văn bản giữa bên bán và bên mua nhằm xác định giá trị pháp lý trong mỗi giao dịch nhà đất. Tham khảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dưới đây để nắm được những quy định thực tế, từ đó nắm được quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của 2 bên ký hợp đồng.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp, đầy đủ mới nhất 2022
Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất hợp pháp, đầy đủ mới nhất 2022

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đầy đủ nhất tại đây

Trên đây là những thông tin về hợp đồng mua bán nhà đất10 mẫu hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng. HBH hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách nắm được những hợp đồng giao dịch nhà đất nào cần công chứng, chứng thực thì mới có giá trị. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các giao dịch liên quan đến bất động sản, quý khách có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gọi ngay hotline: 083 797 6989 để được hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận