Top điều cần biết khi lựa chọn mua chung cư năm 2023

Nhan.AMZ

Updated on:

Chung cư đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của những người có nhu cầu định cư tại các thành phố lớn là vì mức giá phù hợp so với việc lựa chọn nhà mặt đất. Hiện nay số lượng chung cư mọc lên ngày càng nhiều và điều này khiến nhiều người bối rối khi lựa chọn mua chung cư. Vậy khi mua chung cư, người mua cần quan tâm những điều gì? Cùng HBH tìm hiểu ngay nhé.

Nhu cầu mua chung cư ở các thành phố lớn ngày một gia tăng
Nhu cầu mua chung cư ở các thành phố lớn ngày một gia tăng

Xem thêm:

Chung cư là gì?

Chung cư được hiểu là một tòa nhà hoặc một khu phức hợp có nhiều đơn vị nhà ở, phòng ở riêng lẻ thuộc sở hữu của các cá nhân hoặc hộ gia đình khác nhau. Mỗi chủ căn hộ sẽ có toàn quyền sở hữu căn hộ của họ, đồng thời chia sẻ quyền sở hữu các không gian sống chẳng hạn như hành lang, thang máy, hồ bơi, phòng tập thể dục,… với các cư dân khác trong khu.

Các chung cư thường được xây dựng và vận hành bởi các đơn vị tập đoàn khác nhau. Mỗi khi có vấn đề gì xảy ra, người dân thường sẽ làm việc cùng chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành.

Những điều cần quan tâm khi mua chung cư

Ưu điểm

Các dự án chung cư thường đi kèm với nhiều tiền ích như: hồ bơi, phòng tập thể dục, sân chơi thể thao, các tính năng an ninh mang đến một phong cách sống hiện đại, tiện nghi.

Trách nhiệm bảo trì và sửa chữa không gian sống chung cũng như các tiện ích trong khuôn viên chung cư thuộc về chủ đầu tư và các đơn vị vận hành, làm cho căn hộ chung cư trở thành lựa chọn lý tưởng với những người không muốn dành nhiều thời gian cho các hoạt động bảo trì, sửa chữa.

Căn hộ chung cư là tập hợp của nhiều đơn vị phòng riêng lẻ, qua đó tạo thành một cộng đồng xã hội giống như hàng xóm, biến chung cư trở thành lựa chọn tuyệt vời với những người thích tương tác xã hội.

Nhược điểm

Khi sống tại các dự án chung cư, chủ sở hữu căn hộ buộc phải trả phí bảo trì hàng tháng cho chủ đầu tư hoặc các đơn vị vận hành cũng như nhiều khoản phí khác. Các khoản phí này có thể tăng theo thời gian và ảnh hưởng đến ngân sách của gia chủ.

Với những người ưa chuộng lối sống riêng tư, lựa chọn chung cư dường như không phải là là điều lý tưởng, bởi nơi đây mỗi căn hộ sẽ được xây dựng sát nhau và di đó không gian riêng tư sẽ không nhiều như nhà mặt đất.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua chung cư để tránh những rủ ro không đáng có
Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua chung cư để tránh những rủ ro không đáng có

Những điều cần biết khi mua chung cư

Nắm rõ quyền lợi của bản thân

Hiểu rõ quyền lợi của bản thân là điều rất quan trọng khi mua chung cư. Là chủ sở hữu chung cư, bạn sở hữu căn hộ của mình, nhưng chia sẻ quyền sở hữu và trách nhiệm đối với các khu vực và tiện ích chung.

Tìm hiểu chủ đầu tư và đơn vị vận hành

Chủ đầu tư và đơn vị vận hành đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý chung cư. Họ là những người giám sát việc bảo trì, sửa chữa và nâng cấp không gian sống chung, đồng thời thực thi các quy định và quy định chi phối toàn bộ dự án chung cư.

Trước khi mua chung cư, bạn nên xem xét tình hình tài chính, các quy định cũng như những dự án mà chủ đầu tư và đơn vị vận hành đã từng thực hiện.

Các khoản phí cần đóng hàng tháng

Mỗi dự án chung cư sẽ yêu cầu các khoảng phí hàng tháng khác nhau. Bao gồm phí sửa chữa, bảo dưỡng, phí trong bãi đỗ xe,… Những mức phí này sẽ cố gắng giữ ở mức cố định trong thời gian dài, song không loại trừ việc các khoản phí sẽ tăng lên theo thời gian. Do đó bạn cần tình đến những trường hợp này để tránh phát sinh chi phí quá lớn, ảnh hưởng đến kinh tế của bản thân và gia đình.

Các tiện nghi và lối sống tại chung cư

Các dự án chung cư đa số sẽ có hồ bơi, trung tâm thể dục, các câu lạc bộ,… Bạn cần xem xét, đánh giá các tiện ích đó có phù hợp với phong cách sống của bản thân hay không là điều nên làm trước khi quyết định mua chung cư. Bởi nếu nhu cầu của bạn không quá cao, việc mua chung cư có quá nhiều tiện ích là điều không thực sự cần thiết, bởi những dự án chung cư có nhiều tiện ích thường có giá cao hơn.

Phong cách sống sẽ quyết định rất lớn đến việc bạn có phù hợp sống ở chung cư không hay
Phong cách sống sẽ quyết định rất lớn đến việc bạn có phù hợp sống ở chung cư không hay

Tìm hiểu những vấn đề này trước khi mua chung cư sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng và tổng quan nhất về khu chung cư mình đang dự định sẽ mua. HBH hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được chung cư phù hợp với mong muốn, mục đích cũng như khả năng tài chính của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận