5 loại phí cần nộp khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ năm 2023

Nhan.AMZ

Hiện nay nhu cầu tách sổ đỏ, thửa đất diễn ra rất nhiều. Khi bố muốn chuyển nhượng, tặng cho con cái một phần quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục tách thửa với phần diện tích phải đảm bảo đáp ứng các quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Và khi tách sổ đỏ người dân cần nộp những chi phí nào? Cùng HBH tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:

Tuy vào yêu cầu tách sổ đỏ mà mỗi trường hợp tách sẽ phải đóng những mức phí khác nhau
Tuy vào yêu cầu tách sổ đỏ mà mỗi trường hợp tách sẽ phải đóng những mức phí khác nhau

Các loại phí cần nộp khi tách sổ đỏ theo quy định mới nhất

Nếu chỉ tách sổ đỏ thì người dân chỉ cần trả phí đo đạc thửa đất và lệ phí cấp sổ đỏ. Còn nếu việc tách sổ đỏ có gắn với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người dân sẽ phải nộp thêm lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, thuế thu nhập cá nhân.

Phí đo đạc thửa đất

Là khoản tiền mà người đề nghị tách sổ đỏ phải trả cho tổ chức dịch vụ đo đạc nên khoản tiền này tùy theo đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc quyết định. thưởng sẽ dao động từ 1,8 – 2 triệu đồng.

Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ (lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất) là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất).

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất gồm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính; văn bản; số liệu hồ sơ địa chính.

Lệ phí này sẽ được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định, tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Đối với hộ gia đình cá nhân tại các quận thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành trực thuộc thành phố hoặc xã trực thuộc tỉnh sẽ có mức thu như sau: Tối đa không quá 100.000 đồng đối với cấp giấy chứng nhận mới; tối đa không quá 50.000 đồng đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai không quá 28.000 đồng/1 lần.

– Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính không quá 15.000 đồng/lần.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác, mức thu tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành trực thuộc thành phố hoặc xã trực thuộc tỉnh.

Lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%, tuy nhiên căn cứ theo khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định về trường hợp con được cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Trường hợp cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất sẽ được miễn một số loại phí khi tách sổ đỏ
Trường hợp cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất sẽ được miễn một số loại phí khi tách sổ đỏ

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

Là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

Tùy vào mỗi địa phương sẽ có mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Thông thường được áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trong hợp đồng tách sổ đỏ. Tuy nhiên theo khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 với trường hợp cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ là bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các vùng có điều kiện khó khăn, thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục tách sổ đỏ quy định tăng thêm 10 ngày, tức là thời gian tối đa để giải quyết là 25 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Thời gian duyệt hồ sơ yêu cầu tách sổ đỏ sẽ là 15 hoặc 25 ngày tùy khu vực
Thời gian duyệt hồ sơ yêu cầu tách sổ đỏ sẽ là 15 hoặc 25 ngày tùy khu vực

Trên đây là những thông tin được cập nhật gần nhất của HBH về những loại phí cần nộp khi tách sổ đỏ cũng như thời gian giải quyết thủ tục sẽ mất bao lâu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn giúp thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện thủ tục tách sổ đỏ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận