Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà đầy đủ nhất

Nhan.AMZ

Updated on:

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là một trong những hợp đồng giao dịch cần thiết hiện nay. Bạn đang có nhu cầu mua bán nhà đất nhưng vẫn còn khó khăn trong việc soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà. Hãy cùng HBH tham khảo hướng dẫn chi tiết soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà dưới đây để những giao dịch liên quan đến mua bán bất động sản được diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng nhé.

Xem thêm:

Đặt cọc là gì?

Đặt cọc được hiểu là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự. Theo đó, bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc tài sản trong thời hạn nhất định nhằm xác định việc thống nhất giữa các bên tham gia hợp đồng để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối giao dịch không thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao dịch, không thực hiện hợp đồng thì phải trả tiền cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc, trừ những trường hợp thỏa thuận khác.

Như vậy hợp đồng đặt cọc mua nhà có mục đích đảm bảo tính khả thi của giao dịch, cũng như ràng buộc quyền lợi giữa bên bán và bên mua một các minh bạch.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà giúp các bên tham gia hợp đồng đảm bảo tính khả thi trong giao dịch
Hợp đồng đặt cọc mua nhà giúp các bên tham gia hợp đồng đảm bảo tính khả thi trong giao dịch

Tại sao phải làm hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà nên được ký để đảm bảo an toàn về mặt tâm lý và tránh sự bội tính giữa người mua và người bán. Nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng thì có thể dẫn đến nhiều tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà không chỉ giúp các bên tham gia hợp đồng mua bán nhà có ý thực nghiêm túc trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho các bên khi tham gia mua nhà.

Ngoài ra, đặt cọc mua nhà còn là một công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi của các bên khi một trong các bên tham gia hợp đồng đặt cọc mua nhà vi phạm hợp đồng.

Hợp đồng đảm bảo về việc bồi thường thiệt hại đồng thời cảnh báo các bên tham gia hợp đồng phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ đã cam kết nếu không muốn chịu những hậu quả bất lợi về vật chất do vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà chuẩn nhất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đảm bảo đầy đủ các nội dung và khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà cần có cái nhìn tổng quan, chi tiết để có thể thỏa thuận cụ thể các điều khoản trong hợp đồng như mức đặt cọc, mức phạt cọc và thời gian các giai đoạn thực hiện việc mua bán nhà được thỏa thuận trong hợp đồng. Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đảm bảo chứa các nội dung:

Thông tin nhà đất

–  Giao dịch sẽ gồm các hình thức pháp lý có hiệu lực như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.

–  Thông tin về thửa đất, nhà ở trong hợp đồng ghi theo đúng thông tin trong Giấy chứng nhận.

– Đối với diện tích thửa đất thì các bên có thể thỏa thuận ghi theo diện tích trong Giấy chứng nhận đã cấp hoặc ghi theo diện tích thực tế. Vì có thể trước khi cấp Giấy chứng nhận, dùng biện pháp đo đất thủ công nên diện tích trên Giấy chứng nhận có thể không đúng với diện tích thực tế.

Giá chuyển nhượng nhà

Giá chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở do các bên thỏa thuận nhưng khuyến cáo các bạn nên ghi theo đúng giá thực tế không nên ghi thấp hơn để giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ bởi sẽ liên quan đến quyền lợi khi xảy ra tranh chấp vì xuất phát của hợp đồng mua bán là hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà giúp giao dịch giữa bên bán và bên mua được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn
Hợp đồng đặt cọc mua nhà giúp giao dịch giữa bên bán và bên mua được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mới nhất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là một hình thức mua bán nhà cần được thực hiện khi hai bên thực hiện giao dịch đặt cọc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà với thông tin đầy đủ, chi tiết và hợp pháp. Dưới đây là mẫu hợp đồng đặc cọc mua nhà, bạn có thể tham khảo để soạn thảo được một văn bản hợp đồng hoàn chỉnh.

Tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà tại đây

Trên đây là những thông tin hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà và mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết, đầy đủ pháp lý. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ đặt cọc mua nhà, hợp đồng đặt cọc thuê nhà, hợp đồng đặt cọc mua đất, hợp đồng mua bán nhà chưa có sổ đỏ,… Quý khách hàng có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá

Viết một bình luận