Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Có nên góp vốn để mua chung đất?

Nhan.AMZ

Hiện nay có không ít nhà đầu tư nhất là giới trẻ chưa đủ khả năng tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư bất động sản. Chính vì vậy họ đã tìm nhiều cách để sở hữu nhà đất như sử dụng đòn bẩy tài chính, vay thế chấp ngân hàng hay góp vốn mua đất chung với người thân, bạn bè, trong đó góp vốn mua đất chung được xem là bình thưởng và diễn ra khá phổ biến hiện nay. Vậy hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Có nên góp vốn để mua đất chung không? Cùng HBH tìm lời giải trong bài viết sau nhé.
Hợp đồng góp vốn mua đất là bằng chứng pháp lý vững chắc, giúp bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của các
Hợp đồng góp vốn mua đất là bằng chứng pháp lý vững chắc, bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của các bên

Xem thêm:

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư khi có ý định góp vốn với bạn bè, người thân cùng mua đất. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản, hợp đồng góp vốn mua đất và văn bản thỏa thuận việc góp vốn (góp tiền hoặc tài sản) mua đất nhằm mục tiêu thu lại lợi nhuận hoặc quyền sử dụng một thửa đất của hai hay nhiều người.
Cách phân chia lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào các bên tham gia hợp đồng. Bên cạnh đó, việc thỏa thuận của các bên cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Do đó lập mẫu hợp đồng góp vốn mua đất có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác minh thỏa thuận của các bên. Vì thế người ký kết cần quan tâm đến từng điều khoản thông tin nhỏ nhất trong hợp đồng để hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra về sau.

Nội dung cần có trong hợp đồng góp vốn mua đất

Hiện nay có rất nhiều người muốn góp vốn đầu tư mua chung đất nhưng không biết phải lập hợp đồng như thế nào và hợp đồng cần có những nội dung gì để vừa đảm bảo đầy đủ thông tin, tính pháp lý vừa có thể an tâm tin tưởng góp vốn mua đất. Một hợp đồng góp vốn mua đất hoàn chỉnh cần đảm bảo có những nội dung sau:
 • Thông tin các bên góp vốn (họ tên, địa chỉ liên hệ, CCCD, hộ khẩu thường trú, số điện thoại,…)
 • Tổng giá trị vốn góp (tỷ lệ của từng bên tham gia)
 • Loại tài sản góp vốn (tiền, vàng hoặc các tài sản giá trị tương đương)
 • Hình thức thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản)
 • Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp
 • Mục đích góp vốn
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đầu tư mua chung đất
 • Thời hạn góp vốn

Hợp đồng góp vốn là một loại hợp đồng có giá trị pháp lý quan trọng, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia ký kết hợp đồng. Do đó hợp đồng góp vốn mua đất cần được soạn thảo tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt của pháp luật

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn pháp lý nhất 2022

Bạn có một ít vốn, bạn đang quan tâm đến cách thức góp vốn mua đất nhưng không biết nội dung hợp đồng góp vốn mua đất cần những gì để soạn thảo thì có thể tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất, đầy đủ, chi tiết và hợp pháp dưới đây.

Mẫu hợp đồng góp vồn mua đất hoàn chỉnh, đầy đủ hợp pháp

Tải mẫu hợp đồng góp vốn mua đất đầy đủ tại đây.

Lưu ý khi ký hợp đồng góp vốn mua đất

Để tránh những rủ ro khi ký hợp đồng góp vốn mua đất các bên tham gia ký kết hợp đồng cần đảm bảo vấn đề pháp lý đầy đủ và hợp lệ:
– Hợp đồng phải có điều khoản mức nêu rõ mức đóng góp của mỗi bên, lợi nhuận được phân chia cho các bên như thế nào?
– Quy định rõ quyền, nghĩa vụ của các bên trong quá trình tham gia hợp đồng mua đất chung.
– Các bên phải thỏa thuận rõ các điều khoản quy định về tài chính khi hợp tác và cách xử lý, khai thác tài sản sau khi mua và quy định phương thức khi hợp đồng chấm dứt để có thể dễ dàng xử lý tài sản khi hết hợp tác.
– Cần thỏa thuận rõ thời gian và hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ khi nào, từ lúc ký hợp đồng hay một mốc thời gian nào đó để ràng buộc quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh nhằm yêu cầu các bê thực hiện theo các thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng.
– Các bên thỏa thuận và lựa chọn cơ quan giải quyết khi tranh chấp theo quy định của pháp luật.
– Vì đây là hợp đồng góp vốn mua đất, chủ thể cần lưu ý rằng không phải loại đất nào cũng có được phép, đủ điều kiện chuyển nhượng, góp vốn. Vì thế muốn thực hiện điều này đất cần thỏa các điều kiện theo quy định của pháp luật như người sử dụng đất không có tranh chấp, đất đang trong quá trình sử dụng.
Khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn mua đất các bên cần đọc kỹ lại các điều khoản trong hợp đồng
Khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn mua đất các bên cần đọc kỹ lại các điều khoản trong hợp đồng

Có nên góp vốn để mua chung đất?

Rõ ràng, góp vốn mua chung đất là một cách thức đầu tư dành cho những người ít vốn muốn tham gia đầu tư bất động sản. Bạn có thể tham gia cùng người thân, bạn bè đồng nghiệp để đầu tư. Đây là cách thức rất phù hợp trong nền kinh tế 4.0, nền kinh tế chia sẽ cơ hội đầu tư cho nhau. Với những ưu điểm không thể phủ nhận như:

 • Giúp người có ít vốn nhưng có mong muốn đầu tư mua bán nhà đất để kiếm lợi nhuận.
 • Thủ tục đơn giản, linh động, không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
 • Hợp đồng góp vốn mua đất là một loại thỏa thuận hợp pháp. Vì thế văn bản góp vốn mua đất cần đúng chuẩn với quy định của pháp luật.

Hiện nay cách thức góp vốn mua đất sẽ có 2 trường hợp:

 • Tiền góp vốn của các bên bằng nhau. Khi đó quyền lợi của các bên là như nhau.
 • Số tiền góp vốn chênh lệch người ít người nhiều, trường hợp này sẽ dễ phát sinh tranh chấp về lợi ích.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp về việc định đoạt số phận của mảnh đất góp vốn mua chung. Vì thế để tránh những rủi ro, tranh chấp về sau các bên phải ký một bản thỏa thuận chung, cụ thể về phần đóng góp, tỉ lệ sở hữu của mỗi bên, các vấn để quản lý, phân chia đất, chia lợi nhận, định đoạt tài sản chung,… tránh trường hợp tham gia nửa chừng rút vốn gây tranh chấp quyền lợi.

Hợp đồng góp vốn mua đất là một loại thỏa thuận hợp pháp, văn bản cần đúng chuẩn với quy định của pháp luật

Trên đây là những thông tin về góp vốn mua đất và quy định xoay quanh việc thực hiện hợp đồng mua vốn đất được HBH chia sẻ. Hy vọng, bài viết này sẽ giải đáp được những vấn đề thắc mắc của quý khách hàng đang băn khoăn về hợp đồng góp vốn mua đất cũng như đắn đo không biết có nên góp vốn đầu tư mua đất chung không. Nếu còn thắc mắc nào bạn có thể gọi hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận