Đất nền dự án là gì? Kinh nghiệm mua bán đất nền dự án đạt hiệu suất cao

Nhan.AMZ

Updated on:

Đất nền dự án ngày càng xuất hiện nhiều bởi giá thành rẻ, thủ tục sang nhượng dễ dàng, khả năng sinh lời cao, nên đây là kênh đầu tư bất động sản đang thu hút được nhiều sự quan tâm lựa chọn của các nhà đầu tư bất động sản. Có nhiều ưu điểm đến đâu thì ít nhiều việc mua bán đất nền dự án vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Nếu bạn đang có ý định mua bán đất nền dự án và muốn đầu tư an toàn, đạt hiệu suất cao, thu về lợi nhuận tốt nhất thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch nhưng chưa xây dựng
Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch nhưng chưa xây dựng

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là mảnh đất còn nguyên hiện trạng chưa có sự tác động của con người như đào, bới, đắp, san đất,… Cũng tương tự như đất nền, đất nền dự án được hiểu đơn giản là những lô đất đang nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện mà vẫn ở trong giai đoạn ban đầu thực hiện.

Đất nền dự án thường được lựa chọn ở những khu vực được Nhà nước phê duyệt, có quy hoạch rõ ràng, nhiều tiện ích xung quanh. Với mục đích sử dụng để xây dựng để khu dân cư, khu sinh thái hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,… Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đó.

Có nên mua đất nền dự án?

Mua bán đất nền dự án được xem là một kênh đầu tư bất động sản có tiềm năng sinh lời  cao trong tương lai. Hơn nữa đất nền dự án là khu đất còn nguyên trạng chưa qua xử lý nên có giá tương đối rẻ. Chính vì thế nhiều nhà đầu tư đang rất có hứng thú với đất nền dự án, song nó vẫn tồn tại những rũi ro nhất định. Do đó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc đầu tư đất nền dự án thì nên suy xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.

Thông thường để đầu tư mua bán đất nền dự án thành công, bạn cần nắm bắt đúng thời cơ, có kinh nghiệm để có thể lựa chọn được vị trí cũng như mức giá tốt nhất. Nếu thấy mình có khả năng trong lĩnh vực này hãy tự tin trải nghiệm.

Thủ tục mua bán đất nền dự án

Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc chủ đầu tư cũng có thể cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đăng ký (Quy định chi tiết tại Điều 72, Nghị định 43/2014).

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền dự án gồm:

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Kinh nghiệm mua bán đất nền dự án an toàn, đạt hiệu suất cao

Việc mua bán đất nền dự án luôn thu hút các nhà đầu tư lớn nhờ khả năng khai thác và tiềm năng sinh lời cao, tuy nhiên chúng vẫn có những rủi ro nhất định đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án được các chuyên gia bất động sản hàng đầu chia sẻ.

1. Lựa chọn nhà đầu tư dự án uy tín

Nếu muốn thử sức đầu tư mua bán đất nền dự án, việc đều tư bạn cần làm là tìm những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, hồ sơ tốt, thành tích tốt. Bằng cách tìm hiểu những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó cả những cách giải quyết tranh chấp của chủ đầu tư khi có tranh chấp xảy ra.

2. Hồ sơ giao dịch và hồ sơ pháp lý rõ ràng

Bên mua có thể yêu cầu bên bán cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến lô đất như vị trí, quy hoạch tỷ lệ 1/500, thiết kế xây dựng trong tương lai,… Đồng thời cần kiểm tra xem chủ đầu tư có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền của chủ đầu tư thông qua các giấy tờ pháp lý như:

  • Văn bản chấp thuận/ cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền của Sở Xây dựng nơi có dự án.
  • Giấy chứng nhận quyết định giao đất/ cho thuê đất.
  • Các giấy tờ xác minh hoàn thành nghĩa cụ tài chính của chủ đầu tư để được sử dung hợp pháp.
  • Giấy phép xây dựng (nếu có).
 Mua bán đất nền dự án đang được các nhà đầu tư lớn quan tâm bởi khả năng sinh lời cao trong tương lai
Mua bán đất nền dự án đang được các nhà đầu tư lớn quan tâm bởi khả năng sinh lời cao trong tương lai

3. Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký

Trong hợp đồng mua bán đất nền dự án cần phải ghi rõ ràng đầy đủ thông tin về phương thức, thời hạn thanh toán; thời hạn giao đất; các điều khoản bồi thiệt nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ nộp phí,… sẽ bị xử lý như thế nào.

Hợp đồng mua bán đất nền dự án phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên khi có tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng.

4. Cân nhắc khả năng tài chính

Kinh nghiệm mua bán đất nền dự án được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ, bạn chỉ nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua hoặc nếu có vay ngân hàng thì không vượt quá 50% giá trị lô đất. Nếu mua bằng cách góp vốn với bạn bè, người thân thì cần có bản cam kết thỏa thuận rõ ràng về trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên tránh những tranh chấp về sau.

Mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án hợp pháp, đầy đủ mới nhất 2022

Theo như quy định trong Luật Đất đai việc chuyển nhượng, mua bán đất nền dự án phải có hợp đồng được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền thì hợp đồng mới có hiệu lực. Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán đất nền dự án được soạn thảo theo đúng quy định của pháp luật, đủ các điều khoản, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng mua bán đất nền dự án được cập nhật mới nhất theo quy định hiện hành
Hợp đồng mua bán đất nền dự án được cập nhật mới nhất theo quy định hiện hành

Thông qua bài viết này, HBH hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đất nền dự án cũng như kinh nghiệm để mua bán đất nền dự án thành công. Hãy cân nhắc cẩn thận và đưa ra quyết định sáng suốt khi ra quyết định đầu tư. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến đầu tư bất động sản, bạn có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận