Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết nhất 2023

Nhan.AMZ

Updated on:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là dạng hợp đồng dân dụng phổ biến được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng nhằm xác định giá trị pháp lý trong các giao dịch nhà đất về sau. Vậy mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất gồm những gì đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây, HBH sẽ cung cấp cho bạn tất tần tận những thông tin về mẫu hợp đồng này, cùng tham khảo nhé.

Xem thêm:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia hợp đồng. Theo đó bên chuyển nhượng sẽ chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng cho người được chuyển nhượng thông qua các hình thức chuyển nhượng, thừa kế, trao đổi, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất bắt buộc phải có công chứng, chứng thực tại các cơ quan hành chính công. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản thì việc công chứng, chứng thực sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của các bên.

Hợp đồng chuyển nhượng đất có công chứng sẽ có hiệu lực từ ngày hồ sơ hợp đồng được các đơn vị công chứng ký và đóng dấu.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu hợp đồng chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào nội dung, yêu cầu thỏa thuận của các bên, bạn có thể sửa chữa cho phù hợp với yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng. Tải mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết tại đây.

Cách làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Làm việc gì cũng cần có quy trình nhất là những vấn đề liên quan đến dân sự pháp lý. Và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng vậy khi thực hiện cần có quy trình thực hiện rõ ràng, bởi quy trình thực hiện hợp đồng chuyển nhượng được xem là mấu chốt giúp bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng. Quy trình thực hiện gồm 3 bước sau:

Bước 1: Ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng

Nhằm bảo bảo tính minh bạch bước này nên được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc bạn cũng có thể nhờ bên thứ 3 không liên quan đứng ra làm chứng. Thông thưởng số tiền đặt dọc sẽ dao động từ 5-10% trên tổng giá trị tài sản được chuyển nhượng.

Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức

Các bên thống nhất thời gian lên văn phòng công chứng để làm hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất. Khi đi các bên cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

  • Bên chuyển nhượng: Giấy tờ tùy thân nhất là các giấy tờ liên quan tới tình trạng hôn nhân
  • Bên được chuyển nhượng: Giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu

Quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được diễn ra tại văn phòng công chứng bằng việc bên được chuyển nhượng sẽ bằng giao tiền còn bên chuyển nhượng sẽ bàn giao giấy tờ. Sau khi kiểm tra kỹ lượng các thông tin 3 bên sẽ tiến hành ký, thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng kết thúc.

Bước 3: Nộp hồ sơ và thuế theo quy định

Sau khi hoàn thành việc ký kết bên được chuyển nhượng sẽ được hướng dẫn mang các giấy tờ liên quan mang đến nộp tại cơ sở địa chính. Bên sở địa chính sẽ giúp chuyển nhượng tên chủ quyền sử dụng đất cho bên được chuyển nhượng.

Sau khi nộp hồ sơ pháp lý đầy đủ UBND sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên được chuyển nhượng. Thời gian không quá 20 ngày đối với các tỉnh thuộc vùng sâu, vùng xa và không quá 10 ngày đối với các tỉnh còn lại.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là cơ sở để các bên thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là cơ sở để các bên thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực khi nào

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đất đai. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký với sở địa chính. Sau khi ký hợp đồng công chứng người được chuyển nhượng cần đăng ký sang tên để Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất cũng như phòng các trường hợp xảy ra các tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cách hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu là việc chấm dứt giao kết, thực hiện hợp đồng của các bên tham gia hợp đồng. Để hủy hợp đồng chuyển nhượng đất, chúng ta cần thực hiện đúng theo quy trình sau:

Bước 1

Người yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất nộp hồ sơ, bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Biên bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán đất
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao các loại giấy tờ khác theo quy định

Tất cả giấy tờ trên được gửi đến tổ chức, văn phòng chứng thực đã công chứng hợp đồng mua bán đất trước đó.

Bước 2

Công chứng viên kiêm tra hồ sơ, nếu đã đầy đủ giấy tờ theo quy định thì tiếp nhận và ghi vào sổ công chứng.

Bước 3

Công chứng viên giải thích cho các bên về quyền và nghĩa vụ cũng như hậu quả của việc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 4

Yêu cầu các bên đọc lại hợp đồng.

Bước 5

Các bên tiến hành xác nhận hủy bỏ hợp đồng, ký vào từng trạng có trong hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu các bên xuất trình giấy tờ gốc và các giấy tờ khác liên quan trong hợp đồng. Buổi hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất kết thúc.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thể hiện qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 
Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thể hiện qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định xử phạt nếu vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hiện nay vấn đề vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang dần phổ biến, khi một trong 2 bên đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký. Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng đất là một sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng to lớn do đất đai là tài sản có giá trị lớn. Chính vì thế cần có cách xử lý nghiêm ngặt đối với những trường hợp vị phạm này.

Thương lượng giải hòa

Đây là cách giải quyết được khuyến khích sử dụng khi xảy ra bất kỳ vụ tranh chấp hợp đồng nào. Cách giải quyết này mang lại nhiều lợi ích cho các bên như: không phải nộp phí, tiết kiệm thời gian,… giúp giải quyết vụ việc một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng

Đây là biện pháp giúp hạn chế hoặc không gây ra hiệu quả nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng, trong khi bên vi phạm không chấm dứt vi phạm hoặc thiếu thiện chí giải quyết hậu quả.

Yêu cầu tòa án hoặc bên thứ ba có thẩm quyền giải quyết

Việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết là biện pháp cần thiết và hữu hiệu bởi các cơ quan này là cơ quan có thẩm quyền phán quyết giúp bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng.

Đề nghị cơ quan điều tra, Viện Kiểm soát xem xét khởi tố vụ án hình sự

Đây là biện pháp cứng rắn được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng bằng hành vi lừa đảo, lợi dụng lỗ hỏng của hợp đồng để tạo lợi ích cho mình.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Đánh giá

Viết một bình luận