Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ hợp pháp, chi tiết nhất 2023

Nhan.AMZ

Updated on:

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ hợp pháp, chi tiết nhất 2022

Hiện nay việc thuê nhà trọ là một hình thức rất phổ biến đối với những người đi học, đi làm xa nhà cần tìm chỗ ở. Tuy nhiên nhiều người thường xem nhẹ việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà trọ mà chỉ giao kết bằng miệng dẫn đến nhiều tranh chấp, rủi ro xảy ra. Vì thế để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch giữa các bên trong thời gian thuê nhà trọ, các bên cần giao kết bằng hợp đồng cho thuê nhà trọ.

Xem thêm:

Hợp đồng cho thuê nhà trọ là một loại hợp đồng phổ biến được sử dụng trong các giao dịch thuê nhà trọ
Hợp đồng cho thuê nhà trọ là một loại hợp đồng phổ biến được sử dụng trong các giao dịch thuê nhà trọ

Hợp đồng cho thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà trọ là loại hợp đồng dân sự thông dụng được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng giữa bên thuê và bên cho thuê. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ nêu rõ thông tin người cho thuê, người thuê, nhà trọ cần chi thuê, giá nhà trọ cho thuê,…

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ đầy đủ, ngắn gọn, hợp pháp

Về nguyên tắc hợp đồng cho thuê nhà trọ có thể được giao kết bằng miệng hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên hình thức giao kết bằng văn bản sẽ có giá trị pháp lý cao hơn, tạo sự minh bạch rõ ràng giữa bên thuê trọ và bên cho thuê, qua đó giúp tránh được những tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà trọ.

Tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ tại đây

Khi nào nên giao kết hợp đồng cho thuê nhà trọ bằng văn bản?

Thông thường những hợp đồng cho thuê nhà trọ dài ngày hoặc sinh viên, người đi làm thuê nhà để ở trong quá trình học tập, làm việc xa nhà thì việc xác lập hợp đồng cho thuê nhà trọ là rất cần thiết. Bởi lẽ, theo yêu cầu của pháp luật hiện nay, người cho thuê có trách nhiệm quản lý, đăng ký tạm trú cho người thuê nhà đối với hình thức thuê dài hạn. Việc ký hợp đồng cho thuê nhà trọ đảm bảo tính pháp lý khi xảy ra các tranh chấp trong quá trình thuê nhà thì bên thứ 3 (cơ quan công an quản lý cư trú tại khu vực) có thông tin để truy tìm.

Hợp đồng cho thuê nhà trọ có cần công chứng không?

Việc thuê nhà trọ, phòng trọ là nhu cầu thiết yếu về chỗ ở cho những bạn sinh viên, người đi làm chưa có nhà ở thì thuê nhà trọ là một giải pháp hoàn hảo về chỗ ở.

Khi thuê nhà trọ, chủ nhà trọ sẽ tiến hành lập hợp đồng cho thuê nhà trọ để thảo thuận các nội dung cho thuê và các điều khoản ràng buộc khi xảy ra rủi ro. Hợp đồng thuê nhà trọ có hiệu lực pháp lý khi các bên ký vào bản hợp đồng.

Tại các thành phố lớn, các khu nhà trọ cho thuê mọc lên rất nhiều. Vì thế chỉ cần các bên ký vào hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ có hiệu lực ngay. Căn cứ vào quy định của Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng cho thuê nhà trọ không cần công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực pháp lý.

Đối với những trường hợp thuê nhiều nhà hoặc thuê những căn nhà có giá trị lớn để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch phòng những rũ ro không mong muốn xảy ra các bên có thể công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà trọ để đảm bảo quyền lợi về sau.

Vi phạm hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trọ không phải là trường hợp hiếm gặp, với xuất phát từ nhiều mà người cho thuê nhà trọ không cho thuê nữa. Nếu trong hợp đồng có quy định về cách xử phạt đối với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bên xử lý theo hợp đồng quy định.

Trường hợp bên thuê nhà trọ chấm dứt hợp đồng thì tiền đặt cọc coi như là hình thức phạt cọc. Bên thuê nhà sẽ chấp nhận mất tiền đặt cọc đã đặt cọc trước đó.

Hợp đồng thuê nhà trọ giá trị lớn nên công chứng để phòng những rủi ro về sau
Hợp đồng thuê nhà trọ giá trị lớn nên công chứng để phòng những rủi ro về sau

Trong quá trình thuê nhà trọ, để đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê đúng như thỏa thuận chúng ta cần thực hiện hợp đồng cho thuê nhà trọ rõ ràng giữa các bên. HBH hy vọng với những thông tin về mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ trên đây, sẽ giúp ích bên thuê và bên cho thuê ký hợp đồng đúng chuẩn, đảm bảo quyền lợi giữa các bên trong thời gian thuê trọ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dạng hợp đồng này, quý khách hàng có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận