Chuyển nhượng bất động sản: Cần phải nộp các loại thuế, phí nào?

Nhan.AMZ

Chuyển nhượng bất động sản là một hoạt động diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng bất động sản bạn cũng sẽ cảm thấy bối rối về các loại giấy tờ, thuế, phí,… nhất là trong thời điểm mỗi ngày lại có hàng ngàn giao dịch trên thị trường được diễn ra. Để giúp bạn biết được khi chuyển nhượng bất động sản cần phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí nào? Trong bài viết dưới đây HBH sẽ cung cấp đến bạn những thông tin được cập nhật mới nhất về các loại thuế, phí cần nộp khi chuyển nhượng bất động sản.

Những loại thuế, phí, lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản
Những loại thuế, phí, lệ phí cần phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản

Xem thêm:

Chuyển nhượng bất động sản là gì?

Chuyển nhượng bất động sản là việc chuyển giao tài sản (bất động sản) và quyền sử dụng tài sản từ người này sang người khác. Bên bàn giao sẽ nhận số tiền tương ứng với giá trị tài sản thỏa thuận từ bên nhận, kèm theo các thủ tục và hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Các loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Nếu bên chuyển nhượng bất động sản là doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thu nhập của doanh nghiệp cho cơ quan thuế nơi có bất động sản. Và thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải được doanh nghiệp xác định riêng để kê khai nộp thuế.

Trong trường hợp doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được kê khai theo từng lần phát sinh, chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế (căn cứ điểm em khoản 4 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (20%)

Trong đó, thu nhập tính thuế sẽ bằng doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản trừ đi các khoản như: giá vốn của bất động sản, các chi phí được trừ liên quan đến chuyển nhượng bất động sản, các khoản lỗ từ chuyển nhượng bất động sản của các năm trước (nếu có) (căn cứ Điều 17 Thông tư 78/2012/TT-BTC).

Thuế thu nhập cá nhân

Nếu bên bán là cá nhân thì phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x Thuế suất (2%).

Trừ các trường hợp:

Thuế giá trị gia tăng

Khi chuyển nhượng bất động sản (trừ chuyển nhượng quyền sử dụng đất) doanh nghiệp kinh doanh sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT). Nếu áp dụng phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp =  số thuế GTGT đầu ra –  Số thuế GTGT đầu vào

Trong trường hợp áo dụng phương pháp trực tiếp trên doanh thu thì:  Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu – Tỷ lệ %.

Chuyển nhượng bất động sản là một hoạt động phổ biến trên thị trường bất động sản
Chuyển nhượng bất động sản là một hoạt động phổ biến trên thị trường giao dịch bất động sản

Các loại phí, lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản

Lệ phí trước bạ

Các loại bất động sản khi chuyển nhượng phải lệ phí trước bạ, phải kể đến như:

  • Nhà: nhà ở, nhà làm việc và nhà sử dụng cho các mục đích khác.
  • Đất: các loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai (không phân biệt đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình)

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (0,5%)

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất trong bảng giá đất tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ

Đây là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ quy mô của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hình hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương sẽ quy định mức thu phí cho từng trường hợp khác nhau.

Phí công chứng

Các bên khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản phải nộp phí công chứng. Mức thu phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản được tính trên tổng giá trị quyền sử dụng bất động sản.

Trường hợp có tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng trên đất) thì tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

Các bên thực hiện chuyển đổi bất động sản cần phải khai và nộp đầy đủ các loại thuế, phí để tránh rủi ro về sau
Các bên thực hiện chuyển đổi bất động sản cần phải khai và nộp đầy đủ các loại thuế, phí để tránh rủi ro về sau

Khi chuyển nhượng bất động sản các bên cần khai và nộp đầy đủ các khoản thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật để tránh rủi ro pháp lý về sau. HBH hy vọng những thông tin cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động chuyển nhượng bất động sản hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ chúng tôi theo hotline: 083 797 6989 hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận