Tư vấn cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

DiamondNgo

Updated on:

Cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp may mắn.

Phong thủy là yếu tố quan trọng trong đời sống với phần lớn số đông người Việt Nam. Đặc biệt là trong cách thiết kế nhà ở. Rất nhiều người quan tâm đến cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy. Vậy làm thế nào để bố trí căn nhà hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo sự hài hòa, tiện nghi?

Thứ tự cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Vị trí các phòng trong nhà cần có một thứ tự nhất định để đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Với phòng ngủ, bạn nên sắp xếp ở vị trí phía sau nhà, cách xa cửa chính. Đẹp nhất là đặt phòng ngủ ngay sau đường phân đổi chính giữa căn nhà tính từ cửa ra vào. Tránh đặt phòng ngủ gần trước cửa nhà. Bạn nên nhớ rằng giấc ngủ sẽ ngon và an lành hơn nếu giường ngủ được phân cách với thế giới bên ngoài.

Với vị trí trên đường tâm ngang của căn nhà bạn không nên đặt phòng tắm. Nếu sắp xếp nhà tắm vào đấy sẽ khiến cho tiền tài, may mắn vơi cạn đi. Nếu bắt buộc phải đặt nhà tắm ở đường trung tâm thì bạn nên treo thêm tấm gương ở mặt ngoài. Chiều cao tấm gương này cũng ngang với chiều cao phòng tắm.

Cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp may mắn.
Cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp may mắn.

Lưu ý thêm về phòng tắm, không nên đặt phòng tắm ở cuối hành lang. Như vậy sẽ làm cho sinh khí ngôi nhà như một mũi tên xuyên qua của phòng tắm. Điều này có thể ảnh hưởng về sức khỏe, làm cho các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh.

Một vị trí đáng lưu ý nữa về cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy đó là phòng bếp. Đây là vị trí rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Phòng bếp có thể được đặt tại trung tâm ngôi nhà. Miễn là từ cửa chính nhìn vào không được thấy bếp. Vị trí bếp cũng cần vững chắc. Tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực này, cũng không nên để bếp dưới xà ngang. Phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ cũng là điều tối kị.

Mẹo nhỏ trong cách bố trí phòng trong nhà theo phong thủy

Đừng ngăn cách phòng khách thành các phòng nhỏ

Trong các cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy thì phòng khách rất quan trọng. Đây là nơi mà các thành viên gia đình tụ họp mỗi ngày.

Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn thấy phòng khách quá rộng mà ngăn chia thành phòng đọc sách hay phòng ngủ. Việc ngăn cách như vậy sẽ khiến cho từ trường trong phòng khách bị ảnh hưởng xấu. Các thành viên trong gia đình sẽ gặp phải cảm giác cô đơn bao quanh. Nghiêm trọng hơn nếu gia chủ là người độc thân thì sẽ khó tìm được người tâm đầu ý hợp để lập gia đình.

Chỉ dùng một bộ sofa tại phòng khách

Thường thì các kiểu sofa dùng trong phòng khách được thiết kế thành bộ liền với nhau. Một số gia đình có phòng khách rộng thường dùng nhiều hơn một bộ sofa. Có khi còn kèm theo những chiếc ghế rời xung quanh. Như vậy sẽ không tốt theo phong thủy. Bố trí như vậy có thể ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong gia đình.

cách bố trí các phòng trong gia đình theo phong thủy
Theo phong thủy, chỉ nên đặt duy nhất một bộ sofa trong phòng khách.

Bạn chỉ nên đặt một bộ sofa trong phòng khách mà thôi. Làm vậy sẽ giúp cho gia đình thêm hòa hợp và gắn bó.

Tránh lộ vị trí tài lộc trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Trong một căn nhà sẽ có những vị trí được cho là mang đến tài lộc cho gia chủ. Đó có thể là các góc tường ở phòng khách hay đường chéo từ cửa vào. Nếu các vị trí này trong nhà bị khiếm khuyết hay lộ thẳng ra các không gian khác thì sẽ không tốt. Đây là mẹo cần chú ý trong cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy để gia chủ không bị hao tổn tài lộc.

Nếu có khiếm khuyết, bạn có thể tận dụng các chậu cây xanh hay tủ trưng bày đặt vào vị trí đó. Giải pháp này dễ thực hiện, giúp vượng khí, hấp thụ tài lộc nhiều hơn cho gia chủ.

Hình dạng phòng khách cần vuông vức

Dù ngôi nhà có bị xéo hay không thì khi xây dựng, phòng khách cần được thiết kế vuông vức nhất có thể. Tránh để cho phòng khách có các góc xéo hay bị lệch. Để đảm bảo điều này cũng không phải dễ dàng.

Vì thế, nếu phòng khách không thể vuông vức được, bạn vẫn còn cách xử lí các góc nhọn. Đặt cây xanh hoặc kê tủ tại các góc đó là một trong các mẹo giúp giảm bớt sát khí cho ngôi nhà.

Mẹo bố trí phòng bếp theo phong thủy

Phòng bếp tốt nhất nên được bố trí theo hướng đông hoặc đông nam của ngôi nhà. Phòng bếp cần được sắp xếp và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Có được điều này thì gia chủ sẽ được thêm nhiều sức mạnh.

Chén bát, dao kéo cần được rửa sạch và cất gọn gàng. Khi đặt để đồ vật tránh để các đầu nhọn chĩa lên trên để gia chủ không bị thất thoát tiền bạc.

Điều ít ai để ý đến nhưng rất đặc biệt đó chính là cần một chiếc gương trong phòng bếp. Nếu không phù hợp có thể thay gương bằng tranh phong cảnh. Tranh và gương sẽ giúp cho người phụ nữ được dễ chịu, an yên hơn mỗi khi vào bếp. Cửa phòng bếp cũng phải bố trí lệch đi so với cửa trước hoặc cửa sau nhà.

cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy
Phòng bếp cần phải thoáng mát, vật dụng phòng bếp phải gọn gàng, sạch sẽ.

Lưu ý với phòng thờ và phòng ngủ

Bàn thờ trong gia đình là nơi rất thiêng liêng. Theo phong thủy, không nên đặt bàn thờ gần khu vệ sinh. Lưng bàn thờ cũng không được hướng ra cửa sổ hay những khoảng trống. Đặc biệt tránh đặt bàn thờ dưới bể nước hay giường tủ.

Trong các cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy, phòng ngủ thường được gia chủ chú trọng. Đây là nơi mang lại sự nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên. Cần lưu ý tránh đặt giường ngủ trên bếp hay bàn thờ. Phía trên giường ngủ không được là quạt trần hay đèn chùm, càng kiêng kị hơn nữa nếu là xà nhà, dầm nhà. Nơi đặt giường cũng không được có gương soi. Bởi nếu khi nằm ngủ mà nhìn thấy mình trong gương sẽ gặp điều không may và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là những cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy phổ biến. Dựa trên những lưu ý này, bạn sẽ có được ngôi nhà hoàn hảo hơn. Sắp xếp theo phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ và mang đến sự hài hòa về thẩm mỹ. Ngoài yếu tố phong thủy, bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn các căn hộ thông minh để thêm phần tiện nghi.

Đánh giá

Viết một bình luận