Thị trường bất động sản là gì? Thị trường bất động sản 2020 sẽ đi về đâu?

DiamondNgo

thị trường bất động sản là gì

Đầu tư bất động sản sẽ là kênh đầu tư sinh lời cao nếu như bạn biết nắm bắt thị trường. Vì vậy khi đầu tư, các nhà đầu tư cần hiểu được thị trường bất động sản là gì, cũng như xu hướng thị trường trong năm 2020 để gia tăng tỉ lệ thành công.

Thị trường bất động sản là gì và phân loại thị trường

Thị trường bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu về thị trường, bạn cần nắm được định nghĩa của bất động sản.

Bất động sản là những tài sản luôn gắn liền với đất đai. Chúng ta vẫn thường gọi những tài sản này là địa ốc hay nhà đất. Các tài sản này liên quan đến đất đai, không thể tách rời hay di chuyển. Vì vậy bất động sản khá đa dạng như đất nền dự án, nhà ở, chung cư, công trình xây dựng,…

thị trường bất động sản là gì
Thị trường bất động sản là gì là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư mới.

Kinh doanh bất động sản là các hoạt động đầu tư nguồn vốn để mua bán, trao đổi, chuyển nhượng sở hữu, cho thuê, xây dựng, môi giới bất động sản.

Vậy thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản được định nghĩa là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh bất động sản dưới sự quản lý của Nhà nước.

Phân loại thị trường bất động sản

Sau khi hiểu được thị trường bất động sản là gì, bạn cũng cần hiểu được các loại thị trường bất động sản căn bản.

  • Theo mức độ kiểm soát của Nhà nước: có thị trường chính thức và phi chính thức.
  • Theo trình tự tham gia thị trường: có thị trường chuyển nhượng đất đai, thị trường xây dựng các công trình bất động sản. Ngoài ra còn có thị trướng bán hoặc cho thuê lại bất động sản.
  • Căn cứ vào sản phẩm: bao gồm thị trường đất đai, nhà ở, công nghiệp, văn phòng và dịch vụ.
  • Dựa trên tính chất gia dịch: gồm các thị trường mua bán, thị trường thuê và cho thuê, hoặc thị trường thế chấp, bảo hiểm, góp vốn liên doanh.
thị trường bất động sản là gì
Thị trường bất động sản vô cùng đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau.

Thị trường bất động sản trong năm 2020

Ưu thế nhờ nhu cầu lớn

Theo báo cáo của Vietnam Report thì thế mạnh lớn của bất động sản năm 2020 vẫn là nhu cầu lớn, sức mua tốt. Thu nhập đầu người đã tăng lên đến gần 3.000 USD/năm. Sức mua lớn này sẽ giúp cho bất động sản tăng tính thanh khoản hơn.

Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn đô thị hóa cực nhanh. Mỗi năm có tới 1 triệu dân di chuyển đến các thành thị lớn. Vì vậy nhu cầu nhà ở trong trung dài hạn sẽ bùng nổ trong giai đoạn về sau.

Giữa các ưu thế này, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tồn tại nhiều yếu điểm. Có thể kể đến là chính sách, quy định, quy trình phức tạp đang làm giảm sự hấp dẫn đi. Hệ thống pháp luật bất động sản còn nhiều phức tạp. Điều này gây cản trở cho vai trò điều tiết giá cả của thị trường.

Yếu điểm thứ hai đó chính là nguồn vốn đổ vào bất động sản còn hạn hẹp. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại. Hệ thống qui hoạch, giải phóng mặt bằng cũng còn nhiều vướng mắc. Khiến cho quy hoạch treo tại nhiều đô thị vẫn tồn tại.

Các nhà đầu tư trong thời gian gần đây cũng hoang mang bởi nhiều hành vi lừa đảo mới. Trong khi các cơ quan Nhà nước lại chậm trễ trong việc công bố thông tin. Khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chịu đựng những tin đồn thất thiệt.

Hạ tầng quá tải tại các thành phố lớn

Quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện không còn nhiều. Các doanh nghiệp đã phải tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Thiết. Những vùng đất mới này có nhiều tiềm năng, tạo ra nhiều cơ hội phát triển.

thị trường bất động sản là gì
Nguồn cung bất động sản trong năm 2020 sẽ khan hiếm các dự án.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Tạo ra được các dự án đa dạng, đưa bất động sản Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới. Việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam cũng là một bước tiến mới.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản hiện đang hạn chế. Khiến cho mức giá tăng cao làm cho lượng giao dịch trong năm 2019 có phần suy yếu. Thị trường bất động sản đang thiếu đi sự minh bạch. Uy tín của chủ đầu tư cũng như các cam kết giờ đây đều tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Quá tải về cơ sở hạ tầng đã khiến cho tiện ích của các dự án khó thực hiện. Điều này làm giảm chất lượng cuộc sống cư dân nhiều dự án.

Khi mà thị trường ngày càng bão hòa, cạnh tranh tăng cao đòi hỏi sản phẩm chất lượng nhiều hơn. Để làm được điều này cũng cần có một hệ thống các nhà thầu uy tín trong bất động sản.

Bất động sản 2020 dưới góc nhìn của chuyên gia

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam thì nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn so với năm trước. Dự đoán cả số lượng dự án cũng như số lượng căn cũng sẽ cao hơn 2019. Vì các dự án bị trì trệ do vấn đề giấy tờ pháp lý có thể năm nay sẽ đầy đủ. Và thời gian chờ đợi trong năm 2019 đã giúp chủ đầu tư chuẩn bị được đầy đủ mọi mặt. Khi pháp lý hoàn thiện là có thể cho dự án ra thị trường ngay.

Còn theo JLL Việt Nam, nhu cầu bất động sản năm 2020 sẽ tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân và trung cấp. Các dự án giá cao sẽ không thu hút nhiều nhà đầu tư. Bởi hiệu suất cho thuê và khả năng thu lợi nhuận chênh lệch nhiều so với kì vọng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến lo ngại rằng nguồn cung trong năm 2020 không thể phát triển hơn 2019. Pháp lý các dự án có thể phải mất đến vài năm mới hoàn thiện. Các doanh nghiệp bất động sản năm 2020 cũng có thể gặp nhiều khó khăn về pháp lý và nguồn cung này. Cũng như khó khăn về sự tăng giá.

Hiểu được thị trường bất động sản là gì cũng như chuyển biến thị trường trong năm 2020 sẽ giúp nhà đầu tư có phương thức đầu tư phù hợp. Các khó khăn trong năm vẫn còn nhiều. Nhưng đà tăng trưởng của bất động sản Việt Nam trung và dài hạn vẫn rất tốt. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng nhưng vẫn có thể gặt hái thành công trong năm nay.

Đánh giá

Viết một bình luận