Đầu tư bất động sản năm 2020 nên lưu ý điều gì?

DiamondNgo

Updated on:

đầu tư bất động sản 2020

Nhìn lại năm 2019 vừa qua có thể thấy đây là năm thị trường bất động sản gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là bàn đạp giúp cho thị trường ổn định bền vững hơn trong năm 2020. Vậy giới đầu tư bất động sản năm 2020 cần lưu ý điểm nào để tránh sập bẫy đầu tư.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2020

Khó khăn tiếp diễn từ diễn biến tiêu cực năm 2019

Giới đầu tư bất động sản vẫn sẽ đối diện với những bất ổn trong năm 2020. Điển hình là niềm tin vào vài phân khúc suy giảm mạnh. Cũng như các vướng mắc về mặt pháp lý vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, tín dụng cũng bị siết chặt.

Vì vậy, năm 2020 nguồn cung vẫn sẽ bị hạn chế bởi dự án được phê duyệt dự kiến vẫn nhỏ giọt. Trong khi nhu cầu ngày càng lớn, nhà đầu tư phải đối diện với cảnh tồn vốn, đọng hàng.

đầu tư bất động sản 2020
Việc đầu tư bất động sản năm 2020 vẫn gặp khó khăn trong nguồn cung.

Điểm nghẽn về mặt pháp lý vẫn chưa được giải quyết. Khi mà khung pháp lý dành cho các loại hình condotel, officetel vẫn chưa được hoàn thiện như cam kết.

Tín dụng ngân hàng siết chặt cũng mang đến nhiều bất lợi. Lãi suất ngân hàng tăng cao. Nguồn vốn cho vay trung, dài hạn giảm mạnh. Vì vậy ngân hàng đang cẩn trọng hơn nhiều trong phân khúc cho vay đầu tư bất động sản.

Ngoài ra, các sự cố vỡ trận cam kết lợi nhuận của condotel, các dự án ma, những cơn sốt đất ảo,… trong năm 2019 cũng khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm sút đáng kể.

Cơ hội đầu tư bất động sản vẫn tồn tại

Khó khăn là thế nhưng các chuyên gia vẫn nhìn nhận được những cơ hội trên thị trường năm 2020. Theo chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam thì bất động sản năm 2020 vẫn ổn định.

Cơ hội nằm ở nhu cầu lớn về nhà ở tại nước ta. Việt Nam là đất nước đông dân thứ 15 trên thế giới. Vì vậy nhu cầu nhà ở tại các khu đô thị không ngừng gia tăng. Quá trình đô thị hóa cũng ngày càng tăng cao. Khiến mỗi năm nước ta phải xây mới thêm 100 triệu mét vuông nhà ở để đáp ứng nhu cầu.

đầu tư bất động sản 2020
Cơ hội thành công vẫn còn khi nhu cầu nhà ở tại Việt Nam không ngừng tăng.

Ngoài phân khúc nhà ở, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, công nghiệp cũng là mảnh đất béo bở. Đây chính là đích đến của nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Đặc biệt, khi pháp lý condotel được hoàn thiện, đây chính là loại hình đầu tư đáng chú ý. Bởi nhu cầu du lịch và về condotel vẫn còn dư địa lớn. Nếu chú trọng giá trị thực của Condotel thì thị trường này sẽ phát triển lành mạnh. Hơn là khi chúng ta chỉ chăm chăm vào lợi nhuận được cam kết.

Những bẫy cần tránh khi đầu tư bất động sản năm 2020

Bẫy đầu tư lướt sóng

Những nhà đầu tư bất động sản nếu chỉ mong ngóng đầu tư lướt sóng sẽ rất dễ sập bẫy trong năm 2020. Dự đoán trong 12 tháng tới thị trường khá trầm lắng và vẫn còn khó khăn. Do đó sẽ không còn phù hợp để mua đi bán lại liền tay.

Khác với những năm 2015-2018, thị trường bất động sản luôn nóng sốt, giá tăng cao, diễn biến nhanh. Năm 2020 được dự đoán rằng các giao dịch sẽ giảm sút, thanh khoản cũng giảm. Vì vậy cần tránh đầu tư bất động sản lướt sóng để bảo vệ tốt nguồn vốn.

Bẫy lãi suất thả nổi khi vay đầu tư

Nhiều chuyên gia khuyên các nhà đầu tư bất động sản không nên vay đầu tư trong năm 2020. Hoặc nếu có vay cũng chỉ nên vay dưới 40% giá trị đầu tư.

Trong năm nay, các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng bất động sản. Diễn biến lãi suất cũng sẽ khó đoán hơn. Các nhà đầu tư sẽ an toàn khi tận dụng khoản tiền nhàn rỗi cho các giao dịch hơn là đi vay.

đầu tư bất động sản 2020
Đầu tư an toàn hơn với số vốn tự có so với đi vay.

Nếu so sánh với các năm 2015-2017, giai đoạn mà các nhà đầu tư có lãi khi vay trên dưới 60% giá trị giao dịch. Thì trong năm 2020, đây là điều khó có thể xảy ra. Bởi thị trường năm nay sẽ diễn biến chậm hơn, tỷ lệ rủi ro cao trong khi tính thanh khoản lại chậm hơn nhiều.

Lưu ý quan trọng khi đầu tư bất động sản 2020

Đừng đầu tư hết số vốn đang có

Khi đầu tư, bạn nên giữ lại ít nhất 30-40% số vốn tiền mặt trở lên. Vì sao bạn không nên dốc hết số tiền hiện có vào đầu tư một lần? Vì như vậy bạn sẽ không còn gì để đảm bảo được chi phí phát sinh suốt quá trình đầu tư.

Ngoài ra, nếu có cơ hội bất ngờ, số tiền giữ lại này cũng sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhập cuộc. Đó là khi giá nhà đất giảm kỹ thuật hoặc giảm cắt lỗ. Khi chớp được những cơ hội này với dòng tiền sẵn sàng, nhà đầu tư bất động sản sẽ gặt hái được thành công.

Có nên đầu tư bất động sản vùng ven?

Hiện nay thị trường bất động sản tại các thành phố lớn gặp nhiều khó khăn. Điều này thúc đẩy xu hướng dịch chuyển đầu tư về vùng ven cũng như các tỉnh lẻ.

Với tình trạng này, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thị trường trước khi đầu tư. Cần có những đánh giá đúng đắn về cơ sở hạ tầng, kinh tế, kỹ thuật, dịch vụ, … tại khu vực đó. Nhất là các thông tin quy hoạch, kế hoạch chủ trương phát triển của địa phương.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần sáng suốt khi định giá bất động sản. Cần dựa trên nhu cầu thực tế để tránh được các giao dịch ảo, mang lại nhiều rủi ro trong đầu tư bất động sản.

Khi thị trường còn tồn tại nhiều khó khăn, nhà đầu tư bất động sản không thể thành công chỉ nhờ may mắn. Các nhà đầu tư sẽ đi được đường dài đến thành công nếu có chiến lược và cân nhắc trong từng giao dịch.

Đánh giá

Viết một bình luận