Môi giới nhà đất – Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn nhất

Nhan.AMZ

Môi giới nhà đất - Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chuẩn nhất

Có thể thấy, hợp đồng là một loại hồ sơ quan trọng, cần thiết thể hiện sự cam kết, thỏa thuận giữa các bên về một vấn đề nào đó dựa trên quy định trong khuôn khổ của pháp luật. Nhất là trong lĩnh vực môi giới nhà đất những tài sản có giá trị thì mọi giao dịch cần được thể hiện qua hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi và tính pháp lý giữa các bên. Khi nhắc đến môi giới nhà đất chắc chắn không thể không kể đến đó là hợp đồng môi giới nhà đất.

Xem thêm:

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là bên trung gian kết nối giữa bên mua và bên bán trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin, giới thiệu, đàm phán ký hợp đồng mua bán trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại bất động sản, giúp giao dịch diễn ra chuyên nghiệp nhanh chóng, thuận lợi.

Tại Việt Nam nghề môi giới nhà đất còn được gọi là “cò đất”. Tuy nhiên khái niệm “cò đất” lại đơn giản hơn so với người làm nghề môi giới chuyên nghiệp, cao cấp. Bởi “cò đất” chỉ làm khâu trung gian tìm kiếm khách hàng còn mọi giao dịch sẽ do bên bán và bên mua tự đàm phán quyết định. Vì thế những điều khoản, giấy tờ “cò đất” sẽ không am hiểu bằng nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Môi giới nhà đất
Môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất là làm những công việc gì?

  • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để giới thiệu, ký hợp đồng
  • Đại diện bên ủy quyền để thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản.
  • Cung cấp thông tin hỗ trợ bên bán và bên mua trong việc đàm phán ký hợp đồng mua bán bất động sản.
  • Thực hiện các báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vai trò của hợp đồng môi giới nhà đất

Hợp đồng mua giới nhà đất là dạng một văn bản quan trọng, không thể thiếu trong quá trình thực hiện các giao dịch về bất động sản. Thông qua hợp đồng môi giới quyền lợi giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo minh bạch, rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là mẫu hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của bên được môi giới và bên môi giới nhà đất, được thiết lập để đảm bảo cho việc môi giới giữa bên mua bán nhà đất cùng số tiền hoa hồng mà người môi giới có thể nhận được khi giao dịch thành công. Với phương thức chi trả hợp đồng chính sách, điều khoản các bên thỏa thuận phải theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó bên môi giới sẽ giới thiệu thuyết phục khách hàng ký hợp đồng mua bán nhà đất với chủ sở sở hay cung cấp các điều khoản 2 bên có thể ký hợp đồng va nhận hoa hồng cho giao dịch này. Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất sẽ được soạn thảo thành văn bản cụ thể với các nội dung và chữ ký xác nhận của các bên thì mới có hiệu lực và hợp pháp.

Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chi tiết, hợp pháp hiện nay

Việc để tìm mẫu môi giới nhà đất tương đối đơn giản. Tuy hiên mỗi mẫu sẽ có những cách trình bày nội dung khác nhau. Dưới đây là mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, hợp pháp bạn có thể tham khảo:

Tải mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chi tiết nhất 2022 tại đây
Tải mẫu hợp đồng môi giới nhà đất chi tiết nhất 2022 tại đây

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Ai là người trả?

Theo luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới nhận được sau mỗi giao dịch thành công sẽ gồm: thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản.

Thông thường, phần trăm hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công sẽ là từ 1-2% giá trị bất động sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Hoặc nếu là sự án chính phủ hay chủ động từ hoa hồng người môi giới sẽ nằm trong khoảng từ 2-3% giá trị sản phẩm.

Ai là người trả phí môi giới nhà đất? Phí môi giới nhà đất sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí sẽ được thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch thực hiện. Nếu người bán muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ trả phí môi giới. Trường hợp người tìm mua hay thuê bất động sản qua các bên môi giới thì mức phí dịch vụ môi giới sẽ do người mua trả.

Hợp đồng môi giới nhà đất
Hợp đồng môi giới nhà đất

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hợp đồng môi giới nhà đất, bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề bạn đang có nhu cầu hoặc đang gặp phải một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận