4 mẫu hợp đồng thuê đất ngắn gọn, chuẩn quy định pháp luật

Nhan.AMZ

Updated on:

4 mẫu hợp đồng thuê đất ngắn gọn, chuẩn quy định pháp luật

Hiện nay nhu cầu thuê đất để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ngày một gia tăng. Việc thuê đất phải được thể hiện bằng hợp đồng thuê đất để đảm bảo quyền lợi giữa các bên tham gia hợp đồng, hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp hợp đồng trong thời gian thuê. Dưới đây là 4 mẫu hợp đồng thuê đất được nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, tìm kiếm hiện nay.

Hợp đồng thuê đất là gì?

Hợp đồng thuê đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên. Khi đó bên cho thuê sẽ giao đất, quyền sử dụng đất trong một thời gian và bên thuê sẽ phải trả tiền. Hợp đồng thuê đất phải phù hợp với quy định của luật đất đai.

Theo pháp luật Việt Nam quy định các giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị trong đó có đất đai đều phải được lập thành văn bản. Tùy vào mục đích thuê đất và loại đất muốn thuê sẽ có những mẫu hợp đồng thuê đất khác nhau như: hợp đồng thuê đất nông nghiệp, hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng, hợp đồng thuê đất kinh doanh hay hợp đồng thuê đất cá nhân, hộ gia đình,…

Mẫu hợp đồng thuê đất ngắn ngọn, hợp pháp mới nhất

 

Tải mẫu hợp đồng thuê đất tại đây
Tải mẫu hợp đồng thuê đất mới nhất

Tùy vào nhu cầu mà mục đích tìm loại đất để sử dụng, kinh doanh, tổ chức, doanh nghiệp tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất tại đây.

Một số mẫu hợp đồng thuê đất quan trọng

Hiện nay, hợp đồng thuê đất là một dạng hợp đồng phổ biến trong hoạt động sản xuất kinh doanh. BHB sẽ cung cấp một số mẫu hợp đồng thuê đất, quý khách có thể tham khảo để quá trình soạn thảo hợp đồng được diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

  • Mẫu hợp đông thuê đất nông nghiệp (tải mẫu tại đây): Là loại hợp đồng dùng để thuê đất nông nghiệp, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp. Tùy vào kế hoạch của người thuê mà đất nông nghiệp sẽ được sử dụng vào những mục đích khác nhau.
  • Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng (tải mẫu tại đây): Đây là dạng hợp đồng dùng để thuê – cho thuê nhằm phục vụ hoạt động xây dựng nhà xưởng, kho bãi,…
  • Mẫu hợp đồng thuê đất kinh doanh (tải mẫu tại đây): Là mẫu hợp đồng xin thuê đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước để  phục vụ cho mục đích kinh doanh của cá nhân, tổ chức.
  • Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân (tải mẫu tại đây): Đây là dạng mẫu hợp đồng được bên thuê dùng để làm giao kết khi thuê đất cá nhân, hộ gia đình nhằm vào mục đích sử dụng khác nhau. Bởi đặc thù chủ sở hữu cụ thể là cá nhân, hộ gia đình nên mẫu hợp đồng thường ngắn gọn, không quá phức tạp.
Hợp đồng cho thuê đất sẽ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng
Hợp đồng cho thuê đất sẽ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng

Hợp đồng thuê đất cần có những nội dung gì?

Hợp đồng thuê đất là một giao dịch dân sự dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Theo đó bên cho thuê sẽ chuyển giao đất, quyền sử dụng đất cho bên thuê trong một thời gian, còn bên thuê sẽ phải trả tiền cho bên cho thuê và trả lại đất theo đúng thời gian trong hợp đồng. Thông thường, một hợp đồng thuê đất đầy đủ hợp pháp sẽ bao gồm các nội dung:

  • Thông tin chủ thể, cá nhân tham gia hợp đồng: Họ tên cá nhân, tên tổ chức, người đại diện, căn cước công dân (CMND), mã số thuế, địa chỉ, thông tin tài khoản ngân hàng của 2 bên.
  • Thông tin thửa đất: Cung cấp đầy đủ thông tin thửa đất cho thuê địa chỉ, diện tích, tình trạng đất mục đích sử dụng.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Đây được xem là nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng thuê đất. Các bên tham gia hợp đồng sẽ tự thỏa thuận về các vấn đề như: giá thuê, phương thức thanh toán, thời gian bàn giao đất, thời gian thuê, cách xử lý vi phạm hợp đồng trong quá trình thuê,… Các thỏa thuận không được trái quy định về mục đích sử dụng, thời gian sử dụng cũng như kế hoạch sử dụng đất trong thời gian thuê.

Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Trong quy định của pháp luật, hợp đồng thuê tài sản không có quy định cụ thể. Tùy từng vào loại sản sản mà pháp luật sẽ có những quy định khác nhau. Đối với hợp đồng cho thuê đất (hay còn gọi là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất,…) căn cứ theo điểm b, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, những hợp đồng cho thuê đất không bắt buộc phải công chứng. Hợp đồng cho thuê đất sẽ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng.

Hợp đồng thuê đất phải lập thành văn bản không bắt buộc công chứng, việc công chứng hợp đồng tùy thuộc vào các bên. Việc ký hợp đồng không công chứng vẫn hợp pháp.

Hợp đồng thuê đất khá đa dạng và tương đối phức tạp nên các bên cần đọc kỹ và hiểu các nội dung trong hợp đồng
Hợp đồng thuê đất khá đa dạng và tương đối phức tạp nên các bên cần đọc kỹ và hiểu các nội dung trong hợp đồng

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê đất

Hợp đồng thuê đất là giao dịch được thỏa thuận giữa 2 bên giữa bên thuê và bên cho thuê. Trong bất kỳ giao dịch nào cũng cần được thực hiện bằng hợp đồng nhất là những giao dịch tài sản có giá trị lớn.

Trong quá trình cho thuê có thể sẽ xảy ra những sai sót phải nhờ chính quyền can thiệp. Chính quyền sẽ dựa vào hợp đồng để xem xét giải quyết, bảo vệ quyền lợi giữa các bên tham gia hợp đồng. Vì vậy trước khi đặt bút ký các bên cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đọc và hiểu toàn bộ những thông tin được soạn thảo trong hợp đồng.
  • Trong quá trình thỏa thuận nếu bổ sung thêm thông tin phát sinh, hai bên cần đọc rõ lại.
  • Trường hợp các bên tham gia yêu cầu hợp đồng chỉ có hiệu lực khi có xác thực. Khi ký xong các bên cần mang hợp đồng đến cơ quan có thẩm quyền để công chứng, xác thực hợp đồng vừa ký kết. Khi đó hợp đồng mới đủ pháp lý.

Hợp đồng thuê đất khá đa dạng và tương đối phức tạp. Người chịu trách nhiệm có kiến thức kỹ năng thôi là chưa đủ mà còn cần phải có khả năng đàm phán, soạn thảo và thực thi hợp đồng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ website: https://hbh.vn hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận