Căn hộ giá rẻ biến mất khỏi thị trường TP. Hồ Chí Minh

DiamondNgo

Phối Cảnh Bcons Miền Đông

Quỹ đất không còn, nguồn cung sụt giảm mạnh, phân khúc nhà giá rẻ cho người dân vì thế cũng bị co hẹp đến mức gần như “tuyệt chủng”. Đây là thực tế mà người dân có thu nhập thấp muốn mua nhà ở giá rẻ tại TP.HCM đang phải đối mặt.

Căn hộ giá rẻ là như nào?

Khái niệm căn hộ giá rẻ dường như rất mơ hồ, thông thường chỉ những người trong ngành nghề hoặc nằm tìm hiểu kỹ về căn hộ giá rẻ mới nắm rõ khái niệm này. Để đánh giá về một căn hộ có giá rẻ hay không thì cần tính tổng giá trị căn hộ và giá tiền trên mỗi m2 diện tích là bao nhiêu thì mới biết được đâu là căn hộ giá rẻ.

Phối Cảnh Bcons Miền Đông
Khái niệm về căn hộ giá rẻ

Hiện mặt bằng chung tại TP. Hồ Chí Minh căn hộ có giá tầm 1,5 tỷ – 2 tỷ là thấp nhất không còn có những căn hộ giá rẻ 1 tỷ nữa. Để mua căn hộ có giá 1,5  tỷ đến 2 tỷ bắt buộc người mua phải có mức thu nhập trung bình khoảng 30 triệu/ tháng mới có đủ khả năng tài chính để mua.

Nếu mua nhà 1,5 tỷ thì mỗi cặp vợ chồng phải tích lũy sẵn có 450 triệu, vay gần 1 tỷ. Tiền vay chia 20 năm trả lãi mỗi tháng 10 triệu đồng, thêm tiền gốc thì mỗi tháng tổng chi phí cho nhà cũng gần 15 triệu đồng. Đối với những cặp vợ chồng trẻ hiện nay, mua nhà ở Sài Gòn thật sự là một gánh nặng.

Doanh nghiệp không mặn mà với căn hộ giá rẻ

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, hiện tại, căn hộ giá bình dân gần như về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 1 tỷ đến 1,5 tỷ triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì phân khúc này gần như “tuyệt chủng”.

Đặc điểm chung của các doanh nghiệp địa ốc là việc xin phép, làm thủ tục giấy tờ rất phức tạp nên nếu có xin được sẽ tập trung làm căn hộ giá cao để tối đa hoá lợi nhuận. Khi quỹ đất TP. HCM càng ngày càng cạn kiệt thì các doanh nghiệp càng tận dụng tối đa.

Thị trường bất động sản 2019
Thị trường bất động sản 2019

Nhu cầu nhà giá rẻ trong xã hội là rất lớn nhưng không có nhà. Nguyên nhân là vì không ai tạo ra nguồn cung, trong khi làm nhà ở xã hội thì dân không với tới được do không đủ tiêu chuẩn cũng như thủ tục, chính sách, tiếp cận quy hoạch. Đây là lý do khiến nguồn hàng dành cho căn hộ giá rẻ cực kì khan hiếm và có thể nói là không còn.

Lối đi nào cho người có thu nhập thấp

Thực trạng các căn hộ giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh không còn nữa dẫn đến người có thu nhập thấp đi tìm và mua các dự án vùng ven TP. HCM như Bình Dương. Theo đó các căn hộ có giá tầm 1 tỷ – 1,2 tỷ tại Bình Dương hiện đang còn rất nhiều. Đặc biệt, Bình Dương có những khu vực giáp danh TP. HCM có hạ tầng giao thông hoàn thiện nên căn hộ ở đây được người dân săn đón thường xuyên.

Các dự án căn hộ 1 tỷ có vị trí liền kề Sài Gòn như Bcons Miền Đông, Bcons Suối Tiên, Bcons Garden đang thực sự tạo nên cơn sốt và sự mong chờ dành cho người dân tại TP. HCM.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận