Dân văn phòng có nên mua căn hộ trả góp không?

DiamondNgo

mua căn hộ trả góp

Mua căn hộ trả góp không còn là khái niệm xa lạ với cư dân tại các thành phố lớn. Trong đó đa số là các nhân viên văn phòng có thu nhập theo tháng ổn định. Tuy nhiên, với nguồn thu nhập như thế nào, tính toán ra sao mới phù hợp để mua căn hộ trả góp thì không phải ai cũng biết.

Mua căn hộ trả góp như thế nào?

Mua căn hộ trả góp là hình thức mua căn hộ giúp bạn không cần phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ ở thời điểm mua.

Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ hợp tác với chủ dự án đề ra phương án thanh toán có lợi cho bạn. Khi đó bạn chỉ phải trả trước 20-30% giá trị căn hộ. Số tiền 70-80% còn lại cùng với tiền lãi sẽ được trả dần theo thời gian. Số tiền này được chia đều thành các khoản phải trả định kỳ.

Hiện nay có khá nhiều gói vay hấp dẫn dành cho những cá nhân cần mua nhà nhưng chưa đủ điều kiện tài chính. Ngoài hình thức vay thế chấp chính căn nhà đó, bạn còn có thể vay qua hình thức tín chấp. Thời gian vay có thể kéo dài lên đến 20 – 25 năm. Thay vì chờ sau 15 – 20 năm mới đủ tiền mua nhà, hình thức mua trả góp đã giúp cho nhiều người có được căn hộ của riêng mình ở tuổi khá trẻ.

Mua căn hộ trả góp có phù hợp với nhân viên văn phòng?

Nếu là nhân viên văn phòng, bạn thường có mức thu nhập ổn định hàng tháng. Công việc cũng khá an toàn, ít biến động. Nếu có mức lương khá, kế hoạch chi tiêu rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể tự mình mua nhà trả góp ngay bây giờ mà không cần tích lũy đến 20 năm sau.

mua căn hộ trả góp
Mua căn hộ trả góp là phương án mua nhà phù hợp với nhân viên văn phòng.

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn về việc đánh giá khả năng chi trả của bản thân khi mua nhà trả góp.

Đánh giá mức tài chính của bản thân

Bạn cần tính toán số tiền hiện có, cũng như số tiền của bản thân hoặc gia đình bạn tiết kiệm được mỗi tháng trong tương lai. Ở bước này, bạn cần nắm được chi phí sinh hoạt ở mức chính xác. Tránh tình trạng mất khả năng trả nợ do chi phí sinh hoạt chiếm hết cả phần tiền để dành.

Xem xét mức tài chính mà bạn được hỗ trợ

Nếu bạn được người nhà hỗ trợ với các khoản cho hoặc vay không lãi suất thì quá tuyệt vời. Bởi khoản tiền này sẽ giúp bạn tránh được khoản lãi cao như vay ngân hàng.

Xác định số tiền cần trả khi mua nhà

Biết chính xác số tiền mà bạn phải trả sau khi mua căn hộ trả góp là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, nếu vay theo lãi suất thả nổi, bạn cần có thêm khoản cam kết mức lãi suất trần với ngân hàng. Bởi nếu con số phải trả biến động nhảy vọt có thể khiến bạn và gia đình lao đao.

Nhìn chung, dù thu nhập văn phòng có ổn định và tăng theo thời gian thì bạn cũng chỉ nên mua nhà khi có khoảng 40 – 50% giá trị căn hộ. Điều này giúp bạn giảm gánh nặng tài chính trong một thời gian dài. Đồng thời cũng phòng tránh các biến cố tài chính mà thời điểm này bạn chưa lường trước được.

Những lưu ý khi quyết định mua căn hộ trả góp

Nên chọn gói vay phù hợp với khả năng chi trả

Các ngân hàng hiện nay có thể cung cấp gói vay lên đến 80% giá trị căn hộ. Thậm chí có nơi là 100% nếu người mua có thêm tài sản đảm bảo khác để thế chấp. Chính vì con số được vay quá lớn cũng có thể khiến người mua mất khả năng chi trả.

mua nhà trả góp
Đừng để việc mua nhà trở thành gánh nặng tài chính.

Ngoài gói vay, để cân đối khoản phải trả mỗi tháng, bạn cũng nên chọn dự án có tầm giá vừa phải. Thông thường, mức thu nhập trung bình 30 triệu/tháng có thể tự tin chọn mua căn hộ trả góp phân khúc cao cấp (34 – 42 triệu/m2).

Với thu nhập từ 20 triệu, bạn cũng có thể chọn các căn hộ tầm trung. Phân khúc căn hộ tầm trung giá rẻ với mức 14 – 20 triệu/m2 sẽ phù hợp hơn khi thu nhập của bạn đạt tầm 15 triệu/tháng.

Tìm hiểu chắc chắn mức lãi suất đưa ra cố định

Thông thường, thời gian đầu trong giai đoạn trả góp, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi và cố định. Con số này rơi vào khoảng 7,5% – 9%/năm.

Tuy nhiên sau 12 tháng này, lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường tài chính. Hiện nay, lãi suất thả nổi lại khá cao, trong khoảng 12 – 15%/năm.

Là người mua thông minh, bạn cần trao đổi để nắm rõ mức lãi suất trước khi quyết định vay ngân hàng nào. Nếu vẫn chọn gói ưu đãi lãi suất, ít nhất bạn cần biết được cách cập nhật lãi suất. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị trước nếu lãi suất có tăng cao bất ngờ.

Thời gian trả góp bao lâu là ổn?

Thường tâm lý không muốn trả nợ quá lâu sẽ khiến đại đa số chúng ta chọn những gói vay có thời gian ngắn. Đây cũng là cách để tránh các loại phí phạt khi chúng ta tất toán khoản vay trước thời hạn.

Tuy nhiên, nên cẩn thận khi mua căn hộ trả góp trong thời gian ngắn bởi đây là một tài sản giá trị lớn. Và khi thu nhập còn thấp hoặc chưa ổn định, bạn nên chọn gói vay dài hạn để nắm chắc khả năng chi trả.

Quy trình, thủ tục vay mua căn hộ trả góp thông dụng

Các hình thức vay mua căn hộ trả góp

Các ngân hàng có khá nhiều gói vay khi khách hàng vay mua căn hộ trả góp, nhưng thông dụng nhất chính là 2 loại sau đây:

Vay thế chấp

Tài sản thế chấp chính là căn hộ mà bạn dự định mua, hoặc cũng có thể dùng tài sản khác mà bạn có sẵn. Nhờ có tài sản này đảm bảo mà số tiền bạn vay sẽ cao, thời hạn vay cũng sẽ dài hơn.

Vay tín chấp

Trái với vay thế chấp, khoản vay này được duyệt dựa trên uy tín của cá nhân bạn. Số tiền vay vì vậy mà cũng bị giới hạn ở mức nhất định, thời gian vay ngắn với lãi suất cao hơn.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi vay mua căn hộ trả góp

Có khá nhiều giấy tờ cần được chuẩn bị sẵn như sau:

  • Hồ sơ nhân thân: Đây là những giấy tờ bắt buộc phải có như CMND/hộ chiếu, Hộ khẩu/KT3, Đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận độc thân,…
  • Chứng từ thể hiện mục đích vay: Bạn có thể cung cấp giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng. Cùng với hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà/chứng từ nộp tiền các lần tự thanh toán/hồ sơ pháp lý dự án định mua,…
  • Chứng từ chứng minh thu nhập: Loại chứng từ này cũng dễ dàng cung cấp vì chúng khá đa dạng theo công việc của bạn. Bạn có thể cung cấp hợp đồng lao động, sao kê lương, bảng lương nếu là người đi làm hưởng lương. Hoặc nếu bạn là người kinh doanh thì giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp sẽ được yêu cầu.

Sau khi cung cấp đầy đủ chứng từ cho ngân hàng, các nghiệp vụ thẩm định sẽ được tiến hành. Bạn cũng cần chuẩn bị trước để thực hiện tốt các bước thẩm định. Cụ thể như kiểm tra lịch sử tín dụng, thẩm định điện thoại, thẩm định thực tế/thực địa,… Nếu đã qua được bước thẩm định này, ngân hàng sẽ cho ra các gói vay để bạn lựa chọn.

Vay tín chấp mua căn hộ trả góp
Hình thức vay tín chấp cũng có thể áp dụng khi vay mua căn hộ trả góp.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi thực hiện mua căn hộ trả góp. Trên thị trường bất động sản đa dạng hiện nay, rất dễ để tìm ra những dự án phù hợp. Điển hình như dự án Paris Hoàng Kim tại quận 2. hoặc lựa chọn căn hộ Signal nếu bạn muốn an cư tại quận 7. Nếu có ước mơ về căn hộ của riêng mình, bạn hãy thực hiện ngay bây giờ nhờ chính sách mua căn hộ trả góp.

Đánh giá

Viết một bình luận